Chiêm Hóa: Xã Tân Thịnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Dự án liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo

Chủ nhật, 22/5/2022 - 16:27 Đã xem: 1396

Vừa qua, xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa) đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Dự án liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo giai đoạn 2018 - 2021.

Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Hà Quang Phượng, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã Tân Thịnh, cán bộ công chức xã, Trưởng thôn và các hộ gia đình thực hiện dự án nuôi trâu, bò vỗ béo trên địa bàn xã.

Mô hình liên kết chăn nuôi trâu, bò thịt an toàn sinh học trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang được Trung tâm khuyến nông tỉnh phối hợp với HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành triển khai thực hiện từ tháng 6/2018. Theo đó, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành cam kết chính sách cung ứng giống trâu, bò, thức ăn chăn nuôi đầu vào và bao tiêu sản phẩm giống vật nuôi sau khi kết thúc thời gian chăn nuôi. Phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật ủ chua thức ăn thô xanh. Đối với các hộ chăn nuôi tham gia mô hình chủ động xây dựng chuồng trại theo hướng dẫn kỹ thuật, tự túc nguồn thức ăn thô xanh, sử dụng thức ăn ủ chua lên men như sắn tươi; bắp, thân cây ngô; thức ăn tinh như: cam thảo dược; cám ngô, cám gạo, bã đậu nành, bã bia…Kết quả, sau 03 năm triển khai thực hiện thông qua Hợp tác xã với tổng số con trâu, bò đã nuôi là 37 con với 13 hộ chăn nuôi, trong đó đã xuất bán 20 con trâu cho dự án; số trâu, bò hiện đang nuôi là 17 con. Qua triển khai thực hiện cho thấy, sau thời gian chăn nuôi từ 04 tháng/01 lứa (01 năm 03 lứa) trừ chi phí cho lãi bình quân 01 con trâu khoảng 5 triệu đồng. Mô hình bước đầu đã cho thấy hiệu quả kinh tế cao, tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương, thay đổi phương thức chăn nuôi từ chăn nuôi đại gia súc theo lối truyền thống sang chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa có bao tiêu sản phẩm. Dự án được thực hiện theo hình thức liên kết, toàn bộ số trâu thương phẩm đến thời kỳ xuất bán được bao tiêu đã mở ra cơ hội mới trong sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế và phát triển ổn định, bền vững nghề chăn nuôi đàn trâu, đàn bò trên địa bàn xã trong những năm tới.

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản của hộ ông Hoàng Khắc Hào, thôn Phúc An, xã Tân Thịnh mang lại thu nhập cao cho gia đình

Trong thời gian tới, xã Tân Thịnh tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình liên kết chăn nuôi trâu, bò thịt vỗ béo an toàn sinh học; trâu, bò sinh sản theo chuỗi trên địa bàn xã. Củng cố lại tổ hợp tác chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, chuyển giao vốn cho Tổ quản lý, đối với những hộ thực hiện không đúng cam kết, không còn duy trì chăn nuôi trâu bò thì phải chuyển giao vốn cho hộ khác thực hiện. Tiếp tục tuyên truyền rộng rãi chủ trương, chính sách phát triển chăn nuôi đến toàn thể nhân dân biết và thực hiện. Vận động nhân dân tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển chăn nuôi có hiệu quả.

Nguyễn Đình Tín

PCT Ủy ban MTTQ xã Tân Thịnh