Hàm Yên: Lễ công bố Quyết định công nhận vườn mẫu nông thôn mới cho hộ gia đình ông Vương Ngọc Quang, xã Bình Xa

Thứ Hai, 28/3/2022 - 21:00 Đã xem: 994

Vừa qua, xã Bình Xa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận vườn mẫu nông thôn mới cho hộ gia đình ông Vương Ngọc Quang thôn Thôn Đo. Dự buổi lễ có các đồng chí: Đàm Ngọc Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó Chánh Văn phòng nông thôn mới huyện; Lê Ngọc Duyên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã Bình Xa.

Sau khi được Uỷ  ban nhân dân xã rà soát và lựa chọn để thực hiện các tiêu chí xây dựng vườn mẫu nông thôn mới đối với hộ gia đình ông Vương  Ngọc Quang, tại thời điểm bắt đầu thực hiện hộ gia đình ông Vương Ngọc Quang đạt 4/5 tiêu chí.
    Là hộ được triển khai làm đầu tiên của xã nên bước đầu thực hiện còn gặp rất nhiều khó khăn, các bước, trình tự hướng dẫn chưa có. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao hộ gia đình ông Quang đã tích cực nỗ lực cố gắng, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các hộ gia đình khác trong và ngoài xã, chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, xây dựng hệ thống tưới nước tiên tiến, tiết kiệm nước. Quá trình sản xuất đảm bảo nghiêm ngặt theo hướng sản xuất hữu cơ được quy định theo tiêu chuẩn TCVN 11041-2: 2017. Sản phẩm hàng hóa từ vườn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có giấy chứng nhận sản xuất hữu cơ do viện kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hoàng hóa cấp. Hệ thống rãnh thoát nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường, khu vực chăn nuôi xa nhà, hàng rào xây bằng gạch và lưới thép B40 được trồng hoa và cây xanh đảm bảo cảnh quan môi trường. Tổng thu nhập từ vườn đạt trên 655 triệu đồng, giá trị thu nhập 1m2  diện tích thu hoạch đạt 26.210 đồng, gấp 10,14 lần so với cây lúa.

Đồng chí  Đàm Ngọc Hưng, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó Chánh Văn phòng

nông thôn mới huyện trao quyết định công nhận vườn mẫu nông thôn mới cho hộ gia đình ông Vương Ngọc Quang.

Đến tháng 12/2021 vườn hộ gia đình ông Vương Ngọc Quang đã hoàn thành 05/05 tiêu chí theo quy định. Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Đàm Ngọc Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó Chánh Văn phòng nông thôn mới huyện đã trao quyết định công nhận vườn mẫu nông thôn mới và phần quà trị giá 10 triệu đồng cho hộ gia đình.
    Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Lê Ngọc Duyên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã đã chúc mừng những kết quả mà hộ gia đình ông Vương Ngọc Quang đã đạt được, đồng thời đề nghị gia đình cần tiếp tục duy trì thực hiện 5 tiêu chí vườn mẫu, tiếp tục phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng xuất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng của sản phẩm bưởi hữu cơ nhằm mục tiêu tăng thu nhập bền vững, gắn phát triển du lịch sinh thái vườn; góp phần xây dựng nông thôn mới Kiểu mẫu xã Bình Xa năm 2023./.

Hoàng Thị Lan Hương
                                                              Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bình Xa