Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 8/7/2020 - 08:29 Đã xem: 759

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Phù Lưu (Hàm Yên) đã phát huy tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đến nay, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên đã hoàn thành 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, 6 tiêu chí chưa đạt bao gồm: Giao thông; trường học; cơ sở vật chất văn hóa; nhà ở dân cư; y tế; môi trường và an toàn thực phẩm, xã phần đấu hoàn thành các tiêu chí này vào cuối năm 2020, để đưa xã Phù Lưu hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch.

Ban công tác Mặt trận thôn Kẽm, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên tuyên truyền nhân dân phát triển cây chanh tứ mùa

Xác định tiêu chí thu nhập là một trong những tiêu chí quan trọng trong 19 bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian qua, cùng với các tổ chức thành viên, Mặt trận Tổ quốc xã Phù Lưu luôn tích cực đi đầu trong việc vận động nhân dân tham gia ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, cải tạo vườn tạp, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mang lại giá trị cao như phát triển kinh tế trang trại, gia trại theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, vệ sinh an toàn thực phẩm, trọng tâm là phát triển cây Cam sành, một trong những cây ăn quả đang mang lại hiểu quả kinh tế cao cho bà con nông dân các dân tộc ở mảnh đất vùng cao này. Phù Lưu là xã trọng điểm của vùng sản xuất Cam sành huyện Hàm Yên với trên 2.400 ha, từ cây trồng này giúp người dân có việc làm ổn định và nâng cao thu nhập. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36 triệu đồng/người/năm. Cùng với việc phát triển cây cam sành, hiện nay xã Phù Lưu đang tập trung phát triển cây chanh tứ mùa mang lại giá trị kinh tế cao. Từ việc nhân rộng và phát triển cây chanh tứ mùa nhiều hộ dân đã xây được nhà ở khang trang, mua sắm được nhiều tiện nghi đắt tiền phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Theo ông Trần Văn Bảo, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Phù Lưu cho biết: Cùng với việc tập trung tuyên truyền nhân dân phát triển kinh tế, trong thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc xã đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó tập trung huy động sức dân xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất xây dựng đường giao thông nội đồng vào vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nhà văn hóa thôn bản... phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã tuyên truyền vận động 35 hộ nghèo làm nhà dột nát năm 2020, đến thời điểm này đã có 5 nhà hoàn thành, 12 nhà đang thực hiện. Đi đôi với việc tuyên truyền, vận động nhân dân hăng hái tham gia hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã còn vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc thực hiện chức năng giám sát, phát huy hiệu quả vai trò của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đảm bảo công khai, minh bạch tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện, nhất là việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực đóng góp của nhân dân trong đầu tư xây dựng cơ bản…Kết quả trong 6 tháng đã tổ chức giám sát 01 công trình 135 tại thôn Làng Chả. Phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã và các tổ chức chính trị - xã hội duy trì hoạt động 04 mô hình tự quản về an ninh trật tự.
      Từ những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định rằng trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại xã Phù Lưu có sự đóng góp quan trọng của Mặt trận Tổ quốc xã, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp sức mạnh đoàn kết của mọi tầng lớp nhân dân. Đây sẽ là đòn bẩy để sớm đưa xã Phù Lưu hoàn thành 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2020 theo đúng kế hoạch.

Minh Vương
                                       Ủy ban MTTQ huyện Hàm Yên