Góp phần của MTTQ trong kết quả đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Côn Lôn, Na Hang

Thứ Sáu, 2/6/2017 - 11:08 Đã xem: 491

Sáng ngày 20/3/2017, xã Côn Lôn (Na Hang) đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Dự buổi lễ có ông Nguyễn Đình Quang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đỗ Minh Tân, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; đại diện một số sở, ban ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Na Hang và đại diện một số doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Quang trao Bằng công nhận xã Côn Lôn                                             đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.(Ảnh Quốc Việt)

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Côn Lôn mới đạt 1/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, huyện và MTTQ xã Côn lôn đã tập trung nguồn lực và công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia thực hiện, trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban vận động Quỹ vì người nghèo của tỉnh đã hỗ trợ cho xã Côn Lôn 460 triệu đồng để hỗ trợ cho các hộ nghèo (trong đó hỗ trợ 360 triệu cho 12 hộ nghèo làm mới nhà ở, mỗi hộ được hỗ trợ 30 triệu đồng; hỗ trợ 100 triệu đồng cho 10 hộ nghèo phát triển sản xuất, mỗi hộ 10 triệu đồng). Ủy ban MTTQ huyện Na Hang, trích từ Quỹ vì người nghèo cấp huyện, hỗ trợ  02 hộ làm nhà mới số tiền 60 triệu đồng. Ủy ban MTTQ xã cũng đã trích Quỹ vì người nghèo của xã để chi hỗ trợ giúp đỡ các hộ nghèo.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Bà Triệu Thị Lún. Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Côn Lôn (Tháng 8/2016) .

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban MTTQ xã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội xã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân - với vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, tham gia đóng góp ngày công, vật liệu, các nguồn lực, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thực hiện xóa nhà tạm, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp, xây dựng công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, hầm biogas, vệ sinh đường làng, gõ xóm, xây dựng đường bê tông nông thôn, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa…
     Sau 5 năm thực hiện, xã Côn Lôn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tổng vốn đầu tư cho Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đạt hơn 40 tỷ đồng, trong đó cộng đồng dân cư đóng góp 6,4 tỷ đồng. Đến nay, kết cấu hạ tầng khu trung tâm xã, hệ thống giao thông liên xã, liên xóm cũng như mạng lưới trường học, trạm y tế, sân vận động, nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác trên địa bàn xã được nâng cấp, xây dựng thuận tiện, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân. Đến hết năm 2016, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn xã đạt trên 98%; nhu nhập bình quân đầu người đạt trên 22,3 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 11,43%.
     Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Quang đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần đoàn kết, nhất trí của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới là động lực quan trọng để xã Côn Lôn tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.
     Nhân dịp này, đã có nhiều tập thể và cá nhân được UBND huyện Na Hang, UBND xã Côn Lôn khen thưởng vì có thành tích trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2016.

Ông Vân Đình Thảo, Bí thư Huyện ủy và ông Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Na Hang trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng Nông thôn mới tại xã Côn Lôn giai đoạn 2011 - 2016 (Ảnh Hoàng Thông)

Hải Yến, BTG UBMTTQ tỉnh