Sơn Dương: Ủy ban MTTQ xã Lương Thiện giám sát thực hiện xây dựng nông thôn mới tại khu dân cư thôn Đồng Tậu

Thứ Năm, 15/8/2024 - 19:23 Đã xem: 171

Ngày 15/8/2024, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Lương Thiện chủ trì giám sát công tác triển khai, thực hiện xây dựng nông thôn mới; Việc huy động, quản lý các nguồn lực phục vụ xây dựng nông thôn mới tại khu dân cư thôn Đồng Tậu.

Ủy ban MTTQ xã Lương Thiện giám sát công tác triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới tại khu dân cư thôn Đồng Tậu

Đoàn giám sát do đồng chí Đặng Thị Kim Dung, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Lương Thiện làm trưởng đoàn, tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Hội cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh Niên xã Lương Thiện. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024 thôn đã tổ chức được 05 cuộc họp thôn để triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp; triển khai Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn tham gia đóng góp kinh phí xây dựng nhà văn hóa.
     Kết quả tại thời điểm giám sát đã có tổng số 79/95 hộ dân trong thôn đã đóng góp được 156,6 triệu đồng tiền xây dựng nhà văn hóa thôn; xây 02 nhà mới cho hộ nghèo theo đề án xóa nhà ở tạm dột nát với tổng kinh phí 620 triệu động, trong đó được hỗ trợ 100 triệu đồng cho 02 hộ và 13 téc nước cho 13 hộ từ nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và Miền núi năm 2024. Vận động nhân dân trong thôn trồng được 300m tuyến đường hoa và thu gom được 52 kg chất thải là trai, lọ nhựa.
     Qua giám sát cho thấy việc thu, chi các khoản đóng góp của thôn Đồng Tậu đảm bảo công khai, minh bạch trước nhân dân, còn một số hộ gia đình chưa tham gia đóng góp kinh phí xây dựng nhà văn hóa, do mức thu nhập của người dân còn thấp; việc xoá nhà tạm dột nát trong thôn chưa hiệu quả; công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới của thôn còn chưa thường xuyên. Đoàn giám sát dề nghị thôn Đồng tậu tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhất là phát huy vai trò chủ thể của người dân hoàn thành các tiêu chí do người dân đảm nhận, như tiêu chí môi trường, thu nhập...
                                                                                                                Ủy ban MTTQ xã Lương Thiện