Ủy ban MTTQ xã Yên Phú, huyện Hàm Yên ra mắt mô hình khu dân cư thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang năm 2024

Thứ Tư, 14/8/2024 - 15:11 Đã xem: 48

Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Yên Phú (Hàm Yên) tổ chức hội nghị ra mắt mô hình điểm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang thôn Km 61, thôn 1A, thôn 6 Thống Nhất, thôn Làng Chiềng, thôn 1, 3, 4, 5 Minh Phú. Đến xã Yên Phú đã thành lập và ra mắt được 20/23 mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Hội nghị ra mắt thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn xã Yên Phú

Tại hội nghị ra mắt Ban vận động đã thông qua dự thảo quy chế, triển khai phát động thi đua và ký cam kết giao ước thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Từ khi triển khai thực hiện đến nay trên địa bàn xã Yên Phú nhiều phong tục tập quán đẹp được duy trì, chọn lọc, kế thừa, phát triển. Nhiều nghi thức mới, trang trọng trong việc cưới được hình thành. Việc ăn uống trong đám cưới, đám tang từng bước được hạn chế, nhất là đám tang. Quy trình, nghi thức đám tang đang từng bước ổn định theo hướng rút gọn, rút ngắn thời gian; nghi thức đám tang loại bỏ những hủ tục rườm rà, tốn kém.
      Trong thời gian tới, MTTQ xã Yên Phú sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban công tác Mặt trận còn lại thành lập mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Trong quá trình triển khai thực hiện hiện MTTQ xã Yên Phú sẽ phối hợp với các chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và phù hợp với phong tục tập quán của từng dân tộc, địa phương./.
                                                                                                                           Ủy ban MTTQ xã Yên Phú