Bế mạc Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ Ba, 11/4/2023 - 20:05 Đã xem: 150

Chiều 11/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc Phiên họp thứ 22 sau 2 ngày làm việc khẩn trương, tích cực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

 

    Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phiên họp thường kỳ tháng 4/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với 8 nội dung.

    Trong đó, có 3 nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 5 tới, gồm: Dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2024; báo cáo kết quả thực hiện giám sát chuyên đề về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”.

    Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 4 và nội dung chương trình, cách thức tổ chức Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XV.

    Đồng thời, xem xét, cho ý kiến về 4 nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Quyết định về việc cho phép sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; phân công cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội; báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3/2023.

    Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Phiên họp thứ 22 là phiên họp quan trọng để chuẩn bị cho các nội dung của Kỳ họp thứ 5, với khối lượng công việc nhất là công tác lập pháp rất lớn trong khi quỹ thời gian còn rất ngắn.

 

Quang cảnh phiên bế mạc. (Ảnh: DUY LINH)

 

    Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội bám sát chương trình dự kiến đã được thông qua để tiến hành các hoạt động của từng cơ quan và đôn đốc các cơ quan tổ chức thực hiện.

    Chủ tịch Quốc hội chỉ ra tình trạng các cơ quan trình chậm gửi tài liệu đến phiên họp và đề nghị các cơ quan nghiêm túc rút kinh nghiệm.

    Theo kế hoạch, từ ngày mai (12/4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ bắt đầu Phiên họp chuyên đề pháp luật để cho ý kiến về các dự án luật sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan tiếp tục quán triệt nguyên tắc chung là khẩn trương, nỗ lực cao nhất, phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng với Chính phủ, các cơ quan hữu quan, bảo đảm các nội dung phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, hồ sơ đầy đủ thì mới trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến để trình Quốc hội.

    Với dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, ngày 10/4, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì họp Chính phủ cho ý kiến về dự án luật này. Lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ đã thống nhất, nếu cần thiết Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức riêng 1 ngày họp để có thời gian chỉnh lý, bổ sung dự án luật.

    “Chúng ta cần chuẩn bị tích cực, để làm sao thống nhất được lộ trình, bảo đảm chúng ta sẽ thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 6”, Chủ tịch Quốc hội nêu.

                                                              Theo Báo Nhân Dân

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG

Tổng số: 906 | Trang: 1 trên tổng số 91 trang  
Xem tin theo ngày:   / /