Uỷ ban MTTQ huyện Chiêm Hóa phối hợp phát động phong trào hạn chế sử dụng túi nilon

Thứ Hai, ngày 14 tháng 9 năm 2020 - 08:01

Cỡ chữ: A+ A-

Ngày 12/9, Uỷ ban MTTQ huyện Chiêm Hóa phối hợp với UBND huyện, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang tổ chức phát động phong trào “Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường”. Dự buổi phát động có ông Triệu Đức Long, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo HĐND, UBND huyện; Sở Tài nguyên và Môi trường; đông đảo đoàn viên thanh niên, đại diện các xã, thị trấn, các tổ dân phố trên địa bàn thị trấn Vĩnh Lộc.


     Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thấy các vật liệu có thành phần là nhựa ở khắp mọi nơi, từ các vật dụng hàng ngày như bát, đũa, cốc, các loại hộp đựng hay đơn giản chỉ là chiếc áo mưa, chai lọ, túi linon. Tuy nhiên, cuộc sống chúng ta ngày nay đang phải đối mặt với mối đe dọa từ chính vật liệu này gây nên. Những phế phẩm, rác thải từ nhựa như chai, lọ, túi nilon bị vứt một cách bừa bãi xuống ao, hồ, suối, sông, biển…rồi theo các dòng hải lưu đi khắp thế giới. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa đang từng ngày, từng giờ đưa thế giới tới bờ vực ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Ô nhiễm nhựa đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà các quốc gia đang phải đối mặt. Mỗi năm, lượng chất thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín diện tích bề mặt trái đất, trong số đó có 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương. Vấn đề ô nhiễm nhựa, đặc biệt là ô nhiễm đại dương là vấn đề thực sự đáng báo động, đã, đang và sẽ gây ra thiệt hại lớn cho môi trường sinh thái ở nước ta. Buổi phát động phong trào “Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường” tại huyện Chiêm Hóa là hoạt động thiết thực góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do rác thải và chất thải nhựa; từng bước giảm thiểu sử dụng, tái sử dụng và tiến tới không dùng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt hàng ngày. 

 

Đoàn viên thanh niên hướng dẫn cách làm gạch sinh thái


     Trong thời gian qua, lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã phối hợp với Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở và thôn, tổ dân phố tổ chức các hoạt động ra quân thu gom, xử lý rác thải nhựa. Đây sẽ là những tuyên truyền viên đắc lực tuyên truyền cho người dân hiểu tác hại của việc sử dụng túi nilon khó phân hủy đối với môi trường xung quanh và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại. Tổ chức các hoạt động cải thiện môi trường, vận động gia đình và bạn bè thực hiện các hoạt động thu gom và tái chế chất thải nhựa, khuyến khích mọi người hiểu và sử dụng các nguyên liệu và sản phẩm thân thiện với môi trường.
      Với các khẩu hiệu: Hạn chế sử dụng túi nilon, thay vào đó là các loại túi thân thiện với môi trường như túi giấy, túi vải hoặc các loại túi nhưa dùng nhiều lần; giảm thải và tiến tới bỏ túi nilon…được đoàn xe lưu động tổ chức diễu hành, truyền thông tại các trục đường chính của thị trấn Vĩnh Lộc; trên 7.800 túi thân thiện với môi trường, trên 8.000 tờ gấp tuyên truyền và các tờ poster với chủ đề “Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường” tại buổi phát động; từ đó góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do rác thải và chất thải nhựa, từng bước giảm thiểu sử dụng, tái sử dụng và tiến tới không dùng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt của nhân dân.

 

Ngay sau buổi phát động, Đoàn thanh niên huyện Chiêm Hóa phát túi

thân thiện với môi trường, tờ gấp, cây hoa với chủ đề “Hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường”


     Trong thời gian tới, Uỷ ban MTTQ huyện Chiêm Hóa tiếp tục phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu; xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường. Đặc biệt nhận thức rõ tác hại của túi nilon với môi trường và sức khỏe con người, từ đó hạn chế sử dụng túi nilon, hướng tới không sử dụng túi nilon trong cuộc sống hàng ngày.

                                                                 Văn Bích
                                            PCT Uỷ ban MTTQ huyện Chiêm Hóa

 
In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email Lượt xem: 1.075 views


Tổng số: 646 | Trang: 1 trên tổng số 65 trang  

Xem tin theo ngày:   / /