MTTQ huyện Lâm Bình: Phản biện xã hội đối với dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược công tác dân tộc

Thứ Hai, 29/8/2022 - 16:50 Đã xem: 786

Chiều ngày 29/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Lâm Bình tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn huyện.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Văn phòng huyện, các tổ chức chính trị - xã hội huyện; Phòng Tư pháp, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Phòng Dân tộc huyện, Trung tâm Văn hóa truyền thông và thể thao huyện; các Ban tư vấn của MTTQ huyện; Chủ tịch MTTQ các xã, thị trấn.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện trình bày dự thảo Dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn huyện. Theo đó, tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển toàn diện kinh tế - xã hội; thực hiện đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững, tập trung cho các xã, thôn khó khăn nhất; giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách nhất; ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo, các nhóm dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, dân tộc có khó khăn đặc thù.
   Khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, địa phương thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững; phấn đấu từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc. Tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh, sản xuất nông, lâm nghiệp, thương mại, dịch vụ, kết nối vùng sản xuất hàng hoá. Quan tâm phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số. Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước. Phấn đấu đến năm 2025, mức thu nhập bình quân đầu người của dân tộc thiểu số đạt 47 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm bình quân từ 4%/năm trở lên; Tỷ lệ người dân tộc thiểu số trong độ tuổi lao động được đào tạo các chương trình giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025 đạt 50%; 100% hộ gia đình nâng cấp, chỉnh trang hệ thống dây dẫn sau công tơ đảm bảo an toàn, thẩm mỹ; phấn đấu 100% nhà văn hóa thôn, tổ dân phố gắn với sân thể thao đạt chuẩn; 100% các xã có điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng được kết nối internet băng thông rộng; đảm bảo 100% người dân được thường xuyên xem truyền hình và nghe đài phát thanh; duy trì và phát triển các điểm phục vụ bưu chính, viễn thông tại các trung tâm xã...
    Tại hội nghị có 12 lượt ý kiến phát biểu góp ý vào dự thảo Kế hoạch; đa số các ý kiến cơ bản đồng tình, nhất trí đối với nội dung Kế hoạch, một số ý kiến đề nghị các chỉ tiêu nêu trong Kế hoạch cần cụ thể hoá theo điều kiện thực tế của địa phương để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra.
    Các ý kiến phản biện tại Hội nghị được lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện tiếp thu giải trình, làm rõ. Trên cơ sở kết quả Hội nghị phản biện xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện tổng hợp các ý kiến tại Hội nghị và xây dựng văn bản phản biện xã hội gửi đến UBND huyện đề nghị bổ sung và điều chỉnh, hoàn thiện kế hoạch để triển khai thực hiện./.
                                                       Hoàng Văn Tuấn
                                        Phó Chủ tịch MTTQ huyện Lâm Bình