Huyện Lâm Bình: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

Thứ Năm, 6/4/2023 - 18:09 Đã xem: 1209

Để nâng cao thu nhập cho người dân góp phần cùng với chính quyền địa phương tích cực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua Đảng ủy chính quyền, MTTQ và các tổ chức trị chính xã Minh Quang đã triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lâm Bình lần thứ II và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XVI. Trong đó đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền nhân dân tham gia phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra.

Những năm gần đây trên địa bàn xã Minh Quang, huyện Lâm Bình đã xuất hiện nhiều cá nhân tích cực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã. Trong đó điển hình có hộ gia đình anh Bùi Bá Nhá là công dân của thôn Bản Pài, vươn lên làm giàu từ chăn nuôi trâu vỗ béo, lợn nái sinh sản và lợn thịt.

Anh Bùi Bá Nhá chăm sóc đàn trâu của gia đình

Hiện nay, gia đình anh đang chăn nuôi 05 con trâu vỗ béo theo mô hình nuôi trâu vỗ béo được xã triển khai từ năm 2021; nuôi 10 con lợn nái sinh sản và 70 con lợn thịt.
     Để đàn trâu và đàn lợn phát triển tốt, gia đình anh thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, đồng thời vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thường xuyên học hỏi kỹ thuật chăn nuôi trên sách, báo, đi tham quan học hỏi kinh nghiệm một số mô hình chăn nuôi ở các địa phương khác; tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh tại xã để áp dụng vào thực tế chăn nuôi của gia đình mình. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong chăm sóc, phòng chống dịch bệnh nên đàn trâu, lợn của gia đình anh phát triển tốt, không bị dịch bệnh.  Trung bình mỗi năm sau khi trừ chi phí từ mô hình nuôi trâu vỗ béo và chăn nuôi lợn nái và lợn sinh sản đã đem lại nguồn thu nhập cho gia đình trên 250 triệu đồng/năm.
     Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Bùi Bá Nhá ở Bản Pài là một trong số những mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao của địa phương. Nhiều năm liền gia đình anh là hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn. Nhiều hộ gia đình trong xã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi của gia đình anh để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng.
                                                                      Ủy ban MTTQ xã Minh Quang