Vệ sinh phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 1/7/2020 - 14:16 Đã xem: 2591

Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm nay có chủ đề “Vệ sinh phòng, chống dịch Covid-19” nhằm kêu gọi cộng đồng tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; từ đó, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh và cải thiện sức khỏe.

Tháng 6-2012, Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 2-7 hằng năm là Ngày Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngày này có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác y tế dự phòng, đặc biệt trong bối cảnh cả thế giới đang đứng trước nhiều thách thức của đại dịch Covid-19. Ngành Y tế tỉnh ta đã tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh ngay từ khi bắt đầu có dấu hiệu bùng phát. Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, đến nay tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Covid-19.

Cán bộ phụ nữ xã Bình Xa (Hàm Yên) vận động người dân thôn Đèo Ảng
xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Ngay từ khi bắt đầu có văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Chính phủ, ngành Y tế tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống, cách ly các đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19; phun khử khuẩn môi trường, tại các nơi tập trung đông người như: Trường học, chợ, các cơ quan, cơ sở y tế, khu cách ly, các hộ dân về từ vùng dịch, người lao động chui về từ nước ngoài... Bên cạnh đó, tuyên truyền tới người dân và cộng đồng thường xuyên rửa tay với xà phòng và dung dịch sát khuẩn. Đến nay, tình hình dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả.
      Những năm gần đây, nhiều việc làm hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước được ngành Y tế tỉnh triển khai như: Thực hiện chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả”, dự án “Cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa trên kết quả”, Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, phong trào “5 không, 3 sạch”... Một trong những hoạt động trọng tâm là tuyên truyền, giáo dục tại cộng đồng với các hình thức tuyên truyền đa dạng như: Tổ chức các lớp tập huấn, cấp phát tờ rơi, sổ tay, tài liệu, nói chuyện chuyên đề nâng cao ý thức, nhận thức của người dân để thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân. Đến nay, toàn tỉnh có 187.232 hộ sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 91,3%; 153.964 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 75%; 74.762 hộ có chuồng gia súc hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 68,1%; 119.929 hộ xử lý rác thải hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 58,5%... Nhiều năm liền trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra.
       Bằng nhiều hình thức hỗ trợ, vận động, tuyên truyền, người dân trên địa bàn tỉnh đã ngày càng nâng cao ý thức, tích cực tham gia phong trào bằng những việc làm cụ thể như: Xây dựng nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; thu gom rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định; sử dụng nước an toàn, hợp vệ sinh; rửa tay bằng xà phòng để phòng tránh dịch bệnh.
      Hiện nay, xã Yên Lâm (Hàm Yên) có 777 hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chiếm 73% số hộ; 754 hộ sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, đạt 70%; 655 hộ có hố xử lý rác hợp vệ sinh, đạt 61%... Anh Nguyễn Văn Thêm, thôn Ngòi Sen, xã Yên Lâm chia sẻ, trước đây điều kiện kinh tế khó khăn, anh chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc ăn, ở hợp vệ sinh. Nhờ được cán bộ y tế xã, thôn, bản tuyên truyền, vận động, anh hiểu ra rằng việc giữ gìn vệ sinh có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe không chỉ của bản thân, mà còn cả gia đình. Năm 2019, anh đã đầu tư xây dựng đồng bộ công trình phụ, bể nước, nhà tắm khép kín. Giờ đây, gia đình anh đã được sử dụng nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, sức khỏe các thành viên trong gia đình được bảo đảm. Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; không vứt rác bừa bãi và nhắc nhở các con thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để phòng, chống dịch bệnh.
      Để việc thực hiện vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân trở thành một phong trào sâu rộng, mỗi người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường... Qua đó, góp phần xây dựng môi trường sống sạch và an toàn hơn, hạn chế được dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng.

Theo Báo Tuyên Quang