Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh kiểm tra Dự án nuôi bò cái sinh sản tại xã Kim Quan, huyện Yên Sơn

Thứ Tư, 24/6/2020 - 11:06 Đã xem: 1408

Chiều ngày 23/6, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, làm trưởng Đoàn đã đến kiểm tra mô hình nuôi bò cái sinh sản tại Xã Kim Quan (Yên Sơn) thuộc chương trình Dự án "Nhân rộng mô hình phát triển chăn nuôi bò cái sinh sản, tạo sinh kế để hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo" của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Cùng đi có lãnh đạo Ban Phong trào, đại diện Văn phòng cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh

cùng các thành viên trong Đoàn công tác dâng hương tại Lán Nà Nưa

Dự buổi làm việc cùng Đoàn công tác có đồng chí Đỗ Minh Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Ủy ban MTTQ xã Kim Quan, huyện Yên Sơn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trọng Văn Vĩnh, Bí thư Đảng ủy xã Kim Quan thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, báo cáo kết quả triển khai Dự án "Nhân rộng mô hình phát triển chăn nuôi bò cái sinh sản, tạo sinh kế để hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo" tại xã Kim Quan. Theo đó, xã Kim Quan được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ 23 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn không tính lãi, mỗi hộ 15 triệu đồng, phương thức hỗ trợ sau chu kỳ 3 năm thu hồi 50% vốn đối với hộ nghèo và 60% đối với hộ cận nghèo. Đồng chí khẳng định Dự án của Trung ương Mặt trận rất đi vào lòng dân, phù hợp với điều kiện tự nhiên, phong tục, tập quán canh tác, chăn nuôi của người dân địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế. Đến nay 100% số bò được hỗ trợ sinh trưởng và phát triển tốt, trong số 23 con bò hỗ trợ cho 23 hộ nghèo, hộ cận nghèo đã có 4 con sinh sản; 13 con đang mang thai. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đề xuất, kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương quan tâm, phát triển du lịch tại địa phương.
      Đồng chí Lê Thị Hoa, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn cho biết việc triển khai Dự án tại Kim Quan được triển khai khẩn trương, lựa chọn con giống đảm bảo, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên hỗ trợ người dân.

Đoàn công tác làm việc tại xã Kim Quan (Yên Sơn)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao phương án, cách thức triển khai Dự án của tỉnh Tuyên Quang, việc triển khai Dự án chặt chẽ, đúng đối tượng, có sổ theo dõi chi tiết; có trách nhiệm với người dân trong việc lựa chọn nguồn giống, đáp ứng yêu cầu cải tạo con giống. Đồng thời đề nghị địa phương sau khi thu hồi vốn, tái phân bổ vốn cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và người dân khác để phát huy hơn nữa hiệu quả của Dự án; tuyền truyền vận động nhân dân phát huy truyền thống quê hương cách mạng, giữ gìn, bảo tồn các di tích lịch sử, khai thác thế mạnh, phát triển du lịch, góp phần đưa xã hoàn thành nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.

Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiểm tra việc hỗ trợ và chăn nuôi bò tại hộ dân

Ngay sau buổi làm việc, Đoàn công tác trực tiếp xuống một số hộ gia đình được hộ trợ vay vốn để kiểm tra việc hỗ trợ, chăn nuôi bò.
      Trước đó, Đoàn công tác đã đến dâng hương tại lán Nà Lưa, đình Tân Trào, xã Tân trào, huyện Sơn Dương.

Đỗ Sang