Gạo cấp cho các hộ nghèo trong dịp Tết đảm bảo chất lượng

Thứ Sáu, ngày 21 tháng 2 năm 2020 - 08:58

Cỡ chữ: A+ A-

Vừa qua trên một số phương tiện truyền thông có đăng nội dung phản ánh của 2 hộ dân ở thôn Tân Khoa, xã Thái Hòa (Hàm Yên) được cấp gạo hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nhưng chất lượng gạo kém, có mùi hôi, khó ăn khiến dư luận bức xúc. Từ phản ánh của báo chí, huyện Hàm Yên và xã Thái Hòa đã khẩn trương vào cuộc xác minh.


      Dịp Tết Nguyên đán 2020, huyện Hàm Yên đã hỗ trợ 55.980 kg gạo, cấp cho 1.054 hộ với 3.732 nhân khẩu, mỗi nhân khẩu được nhận 15kg gạo, kinh phí hơn 671 triệu đồng. Việc cấp gạo đã hoàn thành vào ngày 20-1 cho những hộ thuộc diện được hỗ trợ theo quy định. Trong đó, xã Thái Hòa có 76 hộ, 184 nhân khẩu được hỗ trợ 2.760 kg gạo, kinh phí 33,12 triệu đồng.

Các hộ dân xã Thái Hòa được nhận gạo hỗ trợ phát biểu tại hội nghị lấy ý kiến, kiến nghị của các hộ

được hỗ trợ gạo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.


      Tuy nhiên, sau đó báo chí phản ánh có hai hộ ở xã Thái Hòa được nhận gạo hỗ trợ có mùi hôi, kém chất lượng. Ngay trong sáng ngày 13-2, lãnh đạo huyện, xã đã xuống trực tiếp 2 hộ gia đình ông Phạm Văn Nhường, Phạm Minh Thảo, ở thôn Tân Khoa, xã Thái Hòa (hai hộ có ý kiến phản ánh về chất lượng gạo có mùi hôi, khó ăn). Tại 2 hộ gia đình, lãnh đạo huyện, xã đã kiểm tra gạo. Sau đó, lấy gạo được xã hỗ trợ và tiến hành nấu ăn trực tiếp cùng 2 hộ gia đình. Kết quả nấu ăn thử là cơm trắng, dẻo, ngon, không có mùi lạ.
      Tiếp đó, khoảng 10 giờ sáng 13-2, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thái Hòa chỉ đạo UBND xã tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các hộ được hỗ trợ gạo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Dự hội nghị có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn, Đại lý cung ứng gạo và đại diện 76 hộ gia đình trên địa bàn xã được nhận gạo cứu trợ trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
      Đa số các ý kiến đều khẳng định gạo do UBND xã cấp đảm bảo chất lượng, gạo trắng, không bị mốc, không bị hôi, ngon, dẻo, không chứa tạp chất và côn trùng. Các hộ khẳng định, trong thời tiết mưa phùn kéo dài, độ ẩm cao nếu không có đồ dùng để bảo quản sẽ xảy ra tình trạng gạo có mùi hôi.
      Bà Nguyễn Thị Bình, thôn Đồng Chùa, xã Thái Hòa cho biết, dịp Tết Nguyên đán vừa qua gia đình bà được hỗ trợ gạo. Sau khi nhận được gạo hỗ trợ, bà dùng hòm gỗ để bảo quản, tránh ẩm, mốc. Qua những ngày sử dụng, bà cảm nhận chất lượng gạo vẫn bảo đảm, không có mùi hôi, cơm dẻo. Ông Nguyễn Minh Thảo, thôn Tân Khoa, xã Thái Hòa, cũng cho biết, gia đình ông thuộc hộ nghèo, có 5 nhân khẩu, được hỗ trợ 75kg gạo, sau khi nấu cơm không có mùi hôi, cơm dẻo.
      Tại hội nghị, lãnh đạo Đảng ủy xã cho biết, các hộ đã được hỗ trợ gạo cứu đói trong dịp Tết vừa qua mà có gạo bị hôi, mốc kém chất lượng thì phải gửi về UBND xã để đổi lại gạo khác đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, các hộ được cấp gạo đều khẳng định gạo tốt và không có hộ nào yêu cầu được đổi lại.

                                                                                                   Theo Báo Tuyên Quang

Xem tin theo ngày:   / /