Triển khai nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh

Thứ Sáu, 27/12/2019 - 17:03 Đã xem: 5547

Chiều nay 26-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 816/NQ-UBTVQH14 ngày 21-11-2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Tuyên Quang.

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; thủ trưởng các cơ quan đơn vị cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; lãnh đạo các xã, phường thuộc thành phố Tuyên Quang và các xã thuộc diện sắp xếp của huyện Yên Sơn và Sơn Dương.
    Hội nghị đã nghe công bố Nghị quyết số 816/NQ-UBTVQH14 ngày 21-11-2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh. Theo đó, đối với việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang và thành lập 3 phường thuộc thành phố Tuyên Quang cụ thể như sau: Nhập toàn bộ 19,29 km2 diện tích tự nhiên, 13.151 người của xã Kim Phú, toàn bộ 37,99 km2 diện tích tự nhiên, 10.598 người của xã Phú Lâm và toàn bộ 8,04 km2 diện tích tự nhiên, 6.111 người của thị trấn Tân Bình (Yên Sơn) vào thành phố Tuyên Quang. Điều chỉnh 19,20 m2 diện tích tự nhiên, 3.180 người của xã Phú Lâm vào xã Kim Phú. Thành lập 3 phường thuộc thành phố Tuyên Quang gồm: phường Đội Cấn trên cơ sở sáp nhập thị trấn Tân Bình với xã Đội Cấn; thành lập phường Mỹ Lâm trên cơ sở diện tích xã Phú Lâm sau khi sáp nhập về thành phố Tuyên Quang và thành lập phường An Tường trên cơ sở toàn bộ diện tích dân số xã An Tường.

Đối với việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Sơn Dương, thành lập xã Tân Thanh trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Thanh Phát với xã Tuân Lộ; thành lập xã Trường Sinh trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Lâm Xuyên với xã Sầm Dương. Sau khi sắp xếp, huyện Sơn Dương còn 30 xã, 1 thị trấn. Việc điều chỉnh, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Sau khi có hiệu lực, tỉnh Tuyên Quang có  6 huyện, 1 thành phố; 138 đơn vị hành chính cấp xã gồm 124 xã, 10 phường và 4 thị trấn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chứng kiến lãnh đạo huyện Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang
 ký kết bàn giao 3 đơn vị hành chính cấp xã.

Hội nghị đã triển khai kế hoạch của UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 816 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từng bước ổn định tổ chức bộ máy, đảm bảo hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Thực hiện chuyển giao trách nhiệm quản lý giữa các đơn vị hành chính thuộc diện sắp xếp, điều chỉnh địa giới hành chính và thành lập phường. Chuyển đổi các loại giấy tờ cho tổ chức, công dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức và nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng nhấn mạnh, việc sắp xếp các đơn vị hành chính như trên là phù hợp với quy hoạch tổng thể và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cũng như phù hợp với điều kiện thực tế và nguyện vọng của đại đa số nhân dân. Đồng thời góp phần phát huy hiệu quả nguồn lực của Nhà nước và xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, quán triệt, triển khai nghị quyết đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Khẩn trương hoàn thiện việc chuyển giao cơ sở vật chất, sắp xếp cơ cấu tổ chức, biên chế, số lượng đối với từng cơ quan, tổ chức trong các đơn vị hành chính mới. Quan tâm giải quyết các chế độ chính sách đối với cán bộ dôi dư sau sắp xếp, sáp nhập. Chủ động nắm chắc tình hình, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong chuyển đổi giấy tờ cho tổ chức, cá nhân. UBND tỉnh cần chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền thành phố Tuyên Quang sớm hoàn thành Đề án phát triển đô thị và đề nghị công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Bên cạnh đó, huy động nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, ưu tiên các xã mới sáp nhập về thành phố và các phường mới thành lập. Đồng chí lưu ý đối với các các đơn vị sau sắp xếp, sáp nhập cần chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, nhất là chuẩn bị văn kiện và đề án nhân sự cho nhiệm kỳ mới.

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang đã ký kết bàn giao 3 đơn vị hành chính cấp xã: Kim Phú, Phú Lâm, thị trấn Tân Bình thuộc huyện Yên Sơn về thành phố Tuyên Quang.

Theo TQĐT