Chung tay vận động trẻ đi nhà trẻ

Thứ Ba, 24/9/2019 - 21:38 Đã xem: 2198

Thực hiện Nghị quyết số 73-NQ/TU ngày 10-12-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI) về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã triển khai các hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân đưa trẻ trong độ tuổi đi nhà trẻ.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đỗ Minh Tân cho biết, đầu tháng 8-2019 vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì tổ chức hội nghị với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh đánh giá kết quả và bàn giải pháp huy động trẻ đi nhà trẻ. Ủy ban MTTQ tỉnh phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức thành viên đảm nhiệm. Trong đó, MTTQ thực hiện công tác vận động xã hội hóa để có kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm đồ dùng, đồ chơi, thiết bị cho các nhóm trẻ. Đoàn thanh niên đảm nhiệm huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng phòng học, tu sửa trường lớp, bếp ăn cho trẻ, giúp đỡ về thiết bị, đồ chơi, giá để giày dép, đồ dùng cho các nhóm trẻ còn khó khăn; vận động thành lập nhóm trẻ tư thục tại địa phương. Hội LHPN xây dựng và thực hiện có hiệu quả mô hình “Bếp ăn an toàn cho trẻ”. Hội Nông dân vận động giúp đỡ, hỗ trợ sản phẩm thực phẩm, nông sản an toàn cho các điểm nhóm trẻ. Hội Cựu Chiến binh thực hiện việc giám sát thường xuyên về tình hình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại các điểm nhóm trẻ, nhà trẻ trên địa bàn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên thăm trường Mầm non tư thục Hoa Trạng Nguyên, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương). Ảnh: Minh Huệ

Bà Triệu Thị Yên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa chia sẻ, chỉ tính riêng trong tháng 8 và đầu tháng 9-2019, Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa đã vận động cán bộ công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn huyện ủng hộ được trên 400 triệu đồng. Ngoài ra, Tỉnh đoàn thanh niên đã khánh thành Công trình “Phòng lớp học mầm non” thôn Ngoan A, xã Xuân Quang, với tổng kinh phí đầu tư xây dựng 250 triệu đồng, huy động từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Công ty Đầu tư Bất động sản Phước Lành (Hà Nội).
      Tại huyện Sơn Dương, Huyện đoàn Sơn Dương đã đảm nhận tu sửa 02 phòng học cho trẻ mầm non tại xã Cấp Tiến; phối hợp với Đoàn thanh niên Văn phòng Chính phủ tổ chức trao tặng 2 máy lọc nước và 205 ghế cho các em học sinh trường mầm non xã Quyết Thắng. Hội Cựu chiến binh xã Ninh Lai duy trì tốt mô hình “Nhà trẻ Sen Việt” (mô hình nhà trẻ gia đình), duy trì hoạt động thường xuyên với trên 20 trẻ.
      Hội Nông dân huyện Hàm Yên đã vận động hội viên trên địa bàn các xã tích cực đóng góp ngày công lao động, phối hợp giúp đỡ tu sửa tường rào, vệ sinh trường, lớp học. Điển hình Hội Nông dân xã Nhân Mục, Thành Long, Yên Phú, Bình Xa đã huy động trên 4 triệu đồng hỗ trợ xây dựng khuôn viên, mua sắm trang thiết bị cho trường mầm non của xã. Hội Nông dân xã Yên Thuận huy động hội viên nông dân phối hợp với giáo viên làm khu vui chơi cho trẻ.
      Với sự vào cuộc tích cực của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, việc huy động trẻ đi nhà trẻ đã có những kết quả tích cực. Đầu tháng 9-2019, toàn tỉnh có 151 trường mầm non (có 4 trường ngoài công lập, tăng 1 trường so với năm học 2018 - 2019), 2.204 nhóm, lớp (tăng 32 nhóm so với năm học trước). Số trẻ mầm non huy động 59.213 trẻ/83.210 trẻ, tỷ lệ đạt 71,16%, trong đó nhà trẻ 10.713 trẻ/34.703 trẻ, tăng 1.515 trẻ, tỷ lệ huy động đạt 30,87%, tăng 7,77%. Tất cả các huyện, thành phố tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ đều tăng so với năm học trước.
      Thời gian tới, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đưa trẻ đi nhà trẻ; tuyên truyền cơ chế chính sách của tỉnh thực hiện Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐND ngày 1-8-2019 của HĐND tỉnh về một số chính sách khuyến khích phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; vận động nhân dân có điều kiện mở mới trường mầm non, nhóm trẻ tư thục theo tiêu chuẩn quy định, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, tạo bước đệm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục các bậc học trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Tuyên Quang