Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang tiếp xúc cử tri tại huyện Sơn Dương

Thứ Sáu, 21/6/2019 - 16:47 Đã xem: 580

Ngày 20/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Tuyên Quang thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); bà Âu Thị Mai, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã tiếp xúc cử tri tại hai xã Quyết Thắng, Đông Thọ, huyện Sơn Dương

Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Trần Ngọc Thực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh; huyện Sơn Dương có các đồng chí: Hoàng Văn Hiển, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phạm Văn Lương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Hoàng Đại Phong, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện.

Tại buổi tiếp xúc cử tri xã Quyết Thắng và xã Đông Thọ, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang, bà Âu Thị Mai đã báo cáo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV. Bà Mai cho biết: Kỳ họp thứ bảy diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 14/6/2019. Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp. Tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật. Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng, an ninh trật tự, an toàn xã hội, văn hóa, thể thao và du lịch. Xem xét các báo cáo về KT-XH, ngân sách Nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang tiếp xúc cử tri xã Quyết Thắng

Cử tri hai xã Quyết Thắng và xã Đông Thọ đã bày tỏ sự đồng tình, phấn khởi trước thành công của kỳ họp Quốc hội. Cử tri xã Quyết Thắng đề xuất nhiều ý kiến, kiến nghị xung quanh việc chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị Nhà nước quan tâm hạ tầng giao thông nông thôn như: Đầu tư xây cầu, làm đường, nâng cấp và xây dựng các điểm trường tiểu học, mầm non, tiếp tục có những ưu tiên đầu tư cho giáo dục; lắp đặt thêm các trạm biến áp, xử lý rác thải, hỗ trợ các mức tiền đối với các hộ bị dịch tả lợn Châu Phi. Cử tri xã Đông Thọ kiến nghị về việc làm đường giao thông, đầu tư hệ thống nước sạch, chế độ phụ cấp cho cán bộ chuyên trách xã, thôn, đề nghị kéo dài nhiệm kỳ của trưởng thôn từ 2 năm lên 5 năm; huy động các lực lượng để đẩy mạnh công tác phòng chống ma túy; quan tâm giải quyết việc làm cho con em đồng bào dân tộc thiểu số…

Trả lời kiến nghị của cử tri, Đồng chí Phạm Phạm Văn Lương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến, tiếp thu, làm rõ và cam kết tiếp tục chỉ đạo xử lý các vấn đề cử tri đề nghị. Một số nội dung đề xuất của cử tri, lãnh đạo huyện Sơn Dương cho biết việc thực hiện phải theo lộ trình và phải xin ý kiến của cấp trên để đưa vào kế hoạch và danh mục đầu tư trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri tại 02 xã Quyết Thắng và xã Đông Thọ, ông Đỗ Văn Chiến đánh giá cao các ý kiến tham gia đóng góp cho hoạt động của đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang tại các kỳ họp của Quốc hội và các ý kiến kiến nghị của cử tri. Thay mặt Đoàn ĐBQH, ông Đỗ Văn Chiến tiếp thu các ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử trì đồng thời chia sẻ những cảm xúc của kỳ họp với cử tri. Ông Đỗ Văn Chiến cho rằng; Đây là kỳ họp phát huy tối cao quyền lực của Quốc hội đối với các vấn đề của đất nước. Với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quốc hội đã biểu quyết thông qua vốn đầu tư công trung hạn; nhất trí phân bổ 1.000 tỷ đồng cho vùng DTTS để thực hiện các chính sách (như Hỗ trợ phát triển Kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020; Hỗ trợ phát triển KT-XH các DTTS rất ít người giai đoạn 2016-2025). Thông qua chính sách ưu tiên đối với con em đồng bào DTTS và miền núi.

Đồng chí Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến tặng quà cho xã Quyết Thắng

Ông Đỗ Văn Chiến cho rằng các kiến nghị là xác đáng, tuy nhiên cần phải có lộ trình để giải quyết từng vấn đề. Vấn đề thuộc phạm vi cấp nào giải quyết theo cấp đó, Ông Đỗ Văn Chiến bày tỏ mong muốn cử tri chia sẻ khó khăn chung của đất nước khi còn nhiều vấn đề phải giải quyết trong điều kiện ngân sách hạn hẹp./.

Đỗ Thao
                                                                                         PCT Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương