Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp, trực tiếp kiểm sát việc thi hành án phạt tù tại Trại giam Quyết Tiến

Thứ Bảy, 18/5/2019 - 11:16 Đã xem: 1482

Thực hiện Quy chế số 40/QC-BTTUBMTTQVNTTQ-VKSNDTTQ ngày 09/01/2015 về việc phối hợp công tác giữa Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang. Từ ngày 04/5/2019 đến ngày 17/5/2019, Phòng 8, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang chủ trì, phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án phạt tù tại Trại giam Quyết Tiến thuộc Cục C10 - Bộ Công an do bà Đào Thị Hảo - Trưởng phòng 8, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn. Thời điểm kiểm sát từ ngày 01/11/2018 đến ngày 30/4/2019.

Theo kế hoạch, Đoàn kiểm sát tiến hành kiểm sát trực tiếp các nội dung có liên quan: Về thủ tục thi hành án phạt tù, chế độ quản lý giam giữ, giáo dục phạm nhân; về thực hiện chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân; về việc tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Đoàn kiểm sát gặp hỏi một số phạm nhân
về việc giam giữ và chế độ chính sách đối với phạm nhân

Sau khi công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát nghe Giám thị trại giam Quyết Tiến thuộc Cục C10 - Bộ Công an báo cáo bằng văn bản theo các nội dung trên và thống nhất lịch làm việc cụ thể. Theo đó, Đoàn trực tiếp nghiên cứu sổ sách, báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với phạm nhân; kiểm sát tại buồng giam, buồng thăm gặp, buồng kỷ luật, nơi bán hàng căng tin, trạm xá, nơi lao động của phạm nhân và những nơi khác có liên quan; làm việc với một số tổ nghiệp vụ; gặp hỏi một số phạm nhân về việc giam giữ và chế độ chính sách đối với phạm nhân…

Kết thúc trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát lập biên bản làm việc đối với từng nội dung. Kết thúc đợt kiểm sát, Đoàn báo cáo kết quả kiểm sát và ban hành Kết luận kiểm sát và kiến nghị theo quy định.

HOÀNG TUYẾN