Sức bật từ phong trào xây dựng nông thôn mới ở Sơn Dương

Thứ Bảy, 4/5/2019 - 08:20 Đã xem: 465

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên việc xây dựng nông thôn mới ở huyện Sơn Dương đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp. Nhiều cách làm sáng tạo được áp dụng rộng rãi, góp phần huy động các nguồn lực phục vụ xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2018, toàn huyện có 5 xã về đích nông thôn mới.

Người dân thôn Đồng Khuôn, xã Hợp Thành thu hái chè búp vụ xuân 2019.

Xã Tân Trào, quê hương cách mạng được công nhận xã nông thôn mới năm 2014. Đây là động lực để chính quyền, người dân trong xã thi đua lao động sản xuất xây dựng quê hương ngày càng đổi mới. Ông Hoàng Cao Khải, Chủ tịch UBND xã Tân Trào cho biết, đến 2018 xã Tân Trào có 1.213 hộ, trong đó chỉ còn 46 hộ nghèo; có khoảng 300 - 400 hộ khá giàu (chiếm 30%), thu nhập bình quân đạt 30,5 triệu đồng/người/năm. Phong trào phát triển kinh tế trong xã cũng được đẩy mạnh, nổi bật là thu nhập từ trồng chè, điển hình như HTX sản xuất chè Vĩnh Tân. Năm 2018, HTX chế biến được gần 320 tấn chè khô, chủ yếu xuất khẩu sang các nước Trung Đông, Dubai…, doanh thu ước đạt 18 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 lao động với mức thu nhập 6-7 triệu đồng/người/tháng. Quan trọng nhất là sản phẩm chè của hàng trăm hộ dân trồng chè trong xã có đầu ra ổn định, không lo bị ép giá.
      Về đích nông thôn mới cuối năm 2018, xã Sơn Nam như khoác trên mình chiếc áo mới với cơ sở vật chất hiện đại, đường làng, ngõ xóm khang trang, nhà văn hóa thôn bản được xây dựng thuận tiện cho người dân sinh hoạt. Anh Nguyễn Văn Vui, Trưởng thôn Vườn Quan phấn khởi, thôn vừa khánh thành nhà văn hóa hơn 120 chỗ ngồi trên nền đất vườn của 6 hộ dân hiến để xây dựng (ông Tin Việt Hùng hiến 300 m2, ông Đinh Công Mạnh 200 m2, bà Nguyễn Thị Mùi 100 m2, ông Lê Xuân Tỉnh 100 m2)...
      Không chỉ xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế đã được người dân đẩy mạnh. Đến nay, xã có hàng trăm mô hình kinh tế có thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên. Anh Lê Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Sơn Nam cho biết: Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động được sức mạnh tổng lực trên 189 tỷ đồng, trong đó nguồn đóng góp của nhân dân đạt 45 tỷ đồng (trong 7 năm) xây dựng hạ tầng nông thôn, cứng hóa 50 km đường bê tông thôn xóm, tu sửa và làm mới 25 nhà văn hóa thôn xóm..., các công trình đã đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân.
      Phong trào xây dựng nông thôn mới đang được chính quyền, đoàn thể, nhân dân xã Cấp Tiến đẩy mạnh thực hiện, phấn đấu cán đích 19 tiêu chí vào cuối năm 2019. Anh Nguyễn Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Hiện xã mới đạt 14/19 tiêu chí, 5 tiêu chí chưa đạt là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, tổ chức sản xuất; môi trường và an toàn thực phẩm. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí chưa đạt, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND xã san ủi mặt bằng để xây dựng nhà văn hóa và bê tông hóa 3,3 km đường giao thông nội đồng; chỉ đạo các đoàn thể vận động hội viên hỗ trợ ngày công giúp 24 hộ nghèo làm lại nhà ở.
      UBND xã đã làm việc với Công ty cổ phần Giấy An Hòa liên kết với các tổ, hợp tác xã, nhóm hộ gia đình mở rộng diện tích trồng rừng nguyên liệu giấy, đẩy nhanh tiến độ cấp chứng chỉ rừng FSC để nâng cao giá trị gỗ rừng trồng. Đối với tiêu chí môi trường, Đảng ủy giao cho các đoàn thể, nhất là Hội Phụ nữ, đoàn thanh niên, vận động hội viên, nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, hạn chế sử dụng túi nilon, thực hiện phân loại rác sinh hoạt ngay tại gia đình để giảm thiểu rác thải xả ra môi trường.
      Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, huyện đã có 5 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới là (Tân Trào, Ninh Lai, Đại Phú, Hồng Lạc, Sơn Nam); 18 xã đạt từ 10 - 16 tiêu chí; 10 xã đạt từ 7 - 9 tiêu chí; bình quân toàn huyện đạt 13 tiêu chí/xã.

Theo TQOL