Xã Phúc Ninh đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ Năm, 18/4/2019 - 17:59 Đã xem: 958

Chiều ngày 17/4, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ công bố Quyết định xã Phúc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới

Các đại biểu tham dự tại buổi Lễ

Dự buổi lễ có bà Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Hoàng Việt Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Sơn; ông Đỗ Minh Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu của tỉnh, huyện.

Với xuất phát điểm thấp 4/19 tiêu chí năm 2011, xã Phúc Ninh gặp phải không ít khó khăn, thách thức khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau hơn 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ở Phúc Ninh đã có nhiều khởi sắc, việc triển khai thực hiện Chương trình được Ban Chỉ đạo xã triển khai nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định theo Đề án đã xây dựng. Cuối năm 2018, xã đã đạt 19/19 tiêu chí theo quy định của bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tổng kinh phí đã huy động để thực hiện Chương trình trên 73 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí huy động nhân dân đóng góp trên 8,3 tỷ đồng, còn lại là ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác hỗ trợ để xã hoàn thành các tiêu chí.

Từ năm 2012 đến nay, xã đã triển khai bê tông hóa đường trục xã đạt 100%, đường trục thôn đạt 82,93%, đường ngõ xóm bê tông hóa đạt 72,71%, bê tông hóa nội đồng đạt 50,69%; 100% các thôn có nhà văn hóa, hơn 99% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; trên địa bàn xã không có hộ gia đình ở nhà tạm nhà dột nát, tỷ lệ hộ có nhà đạt chuẩn chiếm trên 87%; thu nhập bình quân đạt 31,23 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19,5% năm 2011 xuống còn 9,69% năm 2018; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn mới của xã ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Đóng góp vào kết quả đó, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, huyện Yên Sơn đã chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy vai trò chủ thể, tích cực tham gia phong trào "Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới" bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, như: vận động nhân dân hiến hàng ngàn m2 đất để làm đường giao thông nông thôn và xây dựng nhà văn hóa; vệ sinh môi trường, trồng và bảo vệ cây xanh, cải tạo vường tạp, xây dựng 3 công trình vệ sinh, tự chỉnh trang khuôn viên nhà cửa khang trang, sạch đẹp, thu gom và xử lý rác thải, bao bì thuốc thực vật, vệ sinh đường làng, ngõ xóm; thực hiện xóa nhà tạm, giảm nghèo; chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, mạnh dạn phát triển các mô hình kinh tế nâng cao thu nhập; xây dựng và duy trì hoạt động của các tổ, nhóm tự quản ở khu dân cư về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh...gắn trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban vận động "Quỹ Vì người nghèo" của tỉnh đã hỗ trợ 600 triệu đồng làm nhà mới cho 20 hộ; Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn trích 630 triệu đồng từ nguồn Quỹ vì người nghèo của huyện hỗ trợ làm nhà mới cho 21 hộ; mức hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ. Sau qua trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện, xã tổ chức phát phiếu lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2018 trên địa bàn xã. Kết quả, đã phát phiếu cho 1.045/1.403 hộ dân (74,48%); có 1.019 phiếu đánh giá hài lòng với kết quả chung về xây dựng nông thôn mới của xã, đạt 97,5% (yêu cầu phải có trên 90% hài lòng).

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Minh Xuân trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Phúc Ninh (Yên Sơn)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Minh Xuân đã ghi nhận và đánh giá cao thành tích của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân xã Phúc Ninh đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí; cần quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả các công trình hạ tầng đã được đầu tư; tập trung phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi theo chuỗi giá trị gắn với thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”; tuyên truyền và tổ chức thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của tỉnh để nhân dân được tiếp cận và hưởng lợi...phấn đấu đến năm 2021 xã Phúc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn tặng bằng khen cho 19 tập thể và 39 cá nhân vì đã có thành tích thực hiện phong trào thi đua “Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn xã Phúc Ninh; Chủ tịch UBND xã khen thưởng cho 5 tập thể, 50 cá nhân đã có thành tích trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới của xã giai đoạn 2011 - 2018.

Trung tá Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Công an tỉnh, trao Cờ thi đua của Bộ Công an cho xã Phúc Ninh

Nhân dịp này, xã Phúc Ninh cũng đón nhận Cờ thi đua của Bộ Công an tặng đơn vị thi đua xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2018"./.

Phan Hương