Sơn Nam đón nhận Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ Bảy, 13/4/2019 - 17:54 Đã xem: 942

Ngày 12/4 tại xã Sơn Nam, UBND huyện Sơn Dương tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đình Quang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh; Phùng Quang Đông, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Sơn Dương; Đỗ Minh Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cùng lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội và một số sở, ban ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Sơn Dương.

Sau hơn 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ở Sơn Nam đã có nhiều khởi sắc, việc triển khai thực hiện Chương trình được Ban Chỉ đạo xã triển khai nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định Đề án đã xây dựng. Đến tháng 10/2018, xã đã đạt 19/19 tiêu chí theo quy định của bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tổng kinh phí đã huy động để thực hiện Chương trình trên 181 tỷ, 157 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí huy động nhân dân đóng góp trên 45 tỷ đồng.

Từ năm 2012 đến nay, xã đã triển khai thực hiện bê tông hóa các loại đường được gần 50 km đạt trên 91%. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện của nhân dân, thúc đẩy giao thương hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương. Từ Quỹ Vì người nghèo các cấp và các chương trình an sinh xã hội khác đã hỗ trợ xóa 35 nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã, trong đó Quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh hỗ trợ 20 hộ nghèo, số tiền là 400 triệu đồng. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm từ 16,33% (năm 2011) xuống còn 7,27%; hộ cận nghèo giảm từ 9,3% xuống còn 5,64% năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người từ 13,2 triệu đồng/ năm tăng lên 32,8 triệu đồng/người/năm năm 2018.

Hiện trên địa bàn xã có trên 88% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Trạm Y tế xã được đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Nhân dân tích cực tham gia xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, hưởng ứng hiệu quả các phong trào thi đua do các cấp, ngành và địa phương phát động, tiêu biểu là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, có 20/24 thôn được công nhận danh hiệu thôn văn hóa đạt 83,3%, số hộ “Gia đình văn hóa” đạt 83% .

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Quang trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
cho xã Sơn Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Quang đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Nam trong phong trào xây dựng nông thôn mới; đồng thời yêu cầu Sơn Nam tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" nhằm nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân.

Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Lương tặng giấy khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc

trong phong trào xây dựng NTM xã Sơn Nam, giai đoạn 2016 - 2020

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương tặng giấy khen cho 16 tập thể; 26 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới xã Sơn Nam, giai đoạn 2016 - 2020; 15 tập thể, 20 cá nhân và 20 hộ gia đình được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND xã Sơn Nam đã có thành tích trong thực hiện xây dựng nông thôn mới./.

Đỗ Thao
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương