Bồi dưỡng điển hình tiên tiến làm theo Bác

Thứ Hai, ngày 9 tháng 4 năm 2018 - 16:22

Cỡ chữ: A+ A-

Để lựa chọn, biểu dương, khen thưởng những điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngay từ đầu năm, nhiều cấp ủy trong tỉnh đã chỉ đạo tổ chức đảng cấp dưới triển khai việc đăng ký làm theo Bác đến cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên, đồng thời lựa chọn những tập thể, cá nhân để bồi dưỡng trở thành những điển hình tiên tiến.


 Những việc đăng ký làm theo Bác sát với thực tiễn, nhiệm vụ chính trị của địa phương, phù hợp với nhiệm vụ của từng chi bộ, tổ chức đoàn thể. Công tác bồi dưỡng các điển hình tiên tiến đã chú trọng và ưu tiên đối tượng là người đang trực tiếp lao động sản xuất, công tác, học tập ở cơ sở. Nhiều nơi đã quan tâm phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố mới, có sức lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Chị Hoàng Thị Hường (bên phải), tổ 14, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) là cá nhân sản xuất giỏi tiêu biểu được

Đảng ủy phường đề nghị biểu dương về học tập và làm theo Bác Hồ.


Phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) năm nay được đề nghị Thành ủy khen thưởng 2 điển hình học tập và làm theo Bác, trong đó có 1 nữ giám đốc doanh nghiệp và một hội viên nông dân. Phát hiện những việc làm ý nghĩa của các cá nhân trong sản xuất nông nghiệp, trong công tác an sinh xã hội, đảng ủy, UBND phường đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, giúp đỡ các cá nhân như: Tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân được tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham gia các hoạt động từ thiện của phường.

Gia đình chị Hoàng Thị Hường, hội viên nông dân tổ 14 là một trong các điển hình được phường đề nghị Thành ủy khen thưởng, biểu dương trong học tập và làm theo Bác. Trước đây, gia đình chị cũng như bao hộ khác chỉ biết trồng cây ngô trên đất ruộng chứ chưa biết thâm canh gối vụ rau như hiện nay. Được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, gia đình chị đã bỏ hẳn trồng ngô sang trồng rau màu. Ban đầu cũng chỉ trồng một số loại rau thông thường, chưa theo nhu cầu của thị trường. khi được phường tổ chức tham quan, học tập các mô hình trồng rau ở một số nơi, gia đình chị đã chuyển sang trồng rau chuyên canh hàng hóa theo nhu cầu của thị trường, mùa nào rau ấy. Gia đình chị còn tự nghiên cứu mô hình tưới rau tự động. Hiện nay, gia đình chị có 10 sào rau trồng gối vụ liên tục. Mỗi năm cho thu lãi trên 100 triệu đồng. Cuộc sống khấm khá nhờ trồng rau, nhưng chị Hường không ngại chia sẻ kinh nghiệm với nhiều gia đình khác trong tổ. Bởi vậy mà trong tổ hiện nay đã có một số hộ thử nghiệm mô hình tưới rau tự động như gia đình chị Hường.

Chị Đinh Thị Ngọc Trang, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND phường Hưng Thành cho biết, từ xuất phát điểm của gia đình chị Hường như vậy, Đảng ủy xác định đây có thể là điển hình mới trong phong trào làm kinh tế giỏi, có sự tác động đến nhiều người xung quanh. Đảng ủy đã giao cho Hội Nông dân quan tâm giúp đỡ và bồi dưỡng gia đình chị Hường trở thành điển hình học tập và làm theo Bác, về tinh thần cần cù, chịu khó vươn lên. Hội Nông dân phường đã thường xuyên vận động và tạo điều kiện để gia đình chị Hường được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, được tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm với các hộ nông dân khác.

Huyện Sơn Dương cũng là địa phương trong hai năm qua đã dành sự quan tâm để bồi dưỡng, phát hiện các điển hình tiên tiến làm theo Bác. Ngay từ đầu năm 2017, huyện đã chỉ đạo và giao cho cấp ủy cơ sở xây dựng kế hoạch bồi dưỡng 29 tập thể và 35 cá nhân có nhiều thành tích nổi bật trên các lĩnh vực để trở thành những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Đồng chí Lương Xuân Quang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết, trong năm 2017, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức giám sát tại 4 đảng bộ cơ sở, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức khảo sát tại 9 chi bộ, đảng bộ cơ sở. Qua giám sát và khảo sát, Ban Thường vụ và Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã chỉ đạo, kiến nghị với các tổ chức đảng, các tổ chức đoàn thể được kiểm tra cần chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng điển hình tiên tiến làm theo lời Bác. Bởi vậy trong số các tập thể, cá nhân tiêu biểu được lựa chọn để biểu dương, khen thưởng của huyện xuất hiện nhiều điển hình mới là các tổ chức đoàn thể ở cơ sở và dưới cơ sở. Nhiều cá nhân là cán bộ và nhân dân ở thôn bản với những việc làm sát với các lĩnh vực đột phá nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

Theo đồng chí Trần Thị Hiền, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Tuyên Quang, hầu hết những cá nhân, tập thể được Thành ủy lựa chọn để đề nghị biểu dương trong dịp sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đều là những nhân tố mới. Từ đầu năm, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã hướng dẫn cơ sở đăng ký việc học tập và làm theo Bác một cách đồng bộ từ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân, ưu tiên những người lao động trực tiếp ở tất cả các lĩnh vực. Những cá nhân được phát hiện, bồi dưỡng phải ở tất cả các thành phần, lĩnh vực của đời sống, từ công nhân, nông dân, đoàn viên, tri thức...

Quan tâm phát hiện, bồi dưỡng các điển hình tiên tiến làm theo Bác giúp cho công tác biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể một cách chủ động, đúng người, đúng việc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

                                                                                                                                            Theo Báo TQĐT

 

Xem tin theo ngày:   / /