Bưởi Soi Hà thương hiệu Việt

Thứ Ba, 12/12/2017 - 14:38 Đã xem: 1843

Bưởi Soi Hà, xã Xuân Vân (Yên Sơn) từ lâu đã trở nên nổi tiếng, luôn làm nức lòng người khi có dịp được thưởng thức. Quả to, vỏ mỏng, màu vàng láng mịn trông rất bắt mắt. Khi ăn múi bưởi khô dóc, tôm to, có vị ngọt thanh mát, hương thơm dịu. Vì vậy, bưởi Soi Hà được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chất lượng sản phẩm mang thương hiệu Việt. Công ty thực phẩm sạch Clevetfood Hà Nội đã ký là đơn vị độc quyền bao tiêu sản phẩm.

 Soi Hà là vùng đất đồi nằm ven sông Gâm, có tầng đất phù sa dầy, độ dốc vừa phải, khô ráo và thoáng mát, phù hợp với trồng cây ăn quả, trong đó đặc biệt là cây bưởi. Cây bưởi ở Soi Hà có cách đây 40 năm, từ 3 cây bưởi tổ (giống bưởi đường) được nhân giống phát triển ngày càng nhiều.

Những năm gần đây, người dân Soi Hà áp dụng mô hình sản xuất bưởi an toàn theo quy trình VIETGAP, ngoài giống bưởi đường còn trồng thêm giống bưởi diễn, với tổng diện tích 78 ha, sản lượng hàng năm bán từ 30.000 đến 35.000 quả, đạt giá trị kinh tế từ 5 đến 6 tỷ đồng.
97 hộ dân Soi Hà đều trồng bưởi và có vườn bưởi sạch đạt tiêu chuẩn VIETGAP, hàng năm thu lãi tiền bán bưởi từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Đặt biệt nhà anh Phạm Đăng Khoa, Đặng Văn Di có cây bưởi cổ rêu phong phủ đầy dấu vết thời gian, tán rộng, cành to, lá xanh, quả xum xuê.
Vườn bưởi của người dân Soi Hà xum xuê trĩu quả
 
 
Gia đình bố con anh Bế Văn Sơn có 2 vườn bưởi sạch với hơn 150 cây bưởi đường
cho thu hoạch từ 300 đến 400 triệu 
 
 
Gia đình chị Trịnh Thị Nguyệt có cây bưởi đường trên 20 năm tuổi, cho quả to và sai
 
Niềm vui của người dân Soi Hà trong mùa thu hoạch bưởi.
 
Theo Báo Tuyên Quang
 

 

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG

Tổng số: 59 | Trang: 1 trên tổng số 6 trang  
Xem tin theo ngày:   / /