Cựu chiến binh nuôi chí làm giàu

Thứ Năm, 8/4/2021 - 08:45 Đã xem: 1299

Vượt lên khó khăn để chiến thắng đói nghèo, bằng ý chí và nghị lực, Cựu chiến binh Trần Khả Huynh, thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành (Sơn Dương) đã trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, có thu nhập hơn 220 triệu đồng/năm.

Cựu chiến binh Trần Khả Huynh

Năm 1986, ông Huynh xuất ngũ trở về quê hương xây dựng gia đình và bắt tay phát triển kinh tế. Ông đã mạnh dạn đầu tư vào trồng rừng, kết hợp nuôi bò. Ban đầu ông Huynh gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu kinh nghiệm. Trồng rừng thường bị chết, chăn nuôi 5 con bò thì xuất chuồng vào đúng thời điểm giá cả thấp. Ông Huynh chia sẻ, có những thời điểm thua lỗ nặng, nhưng ông đã không nản chí mà tiếp tục gây dựng và đầu tư phát triển kinh tế một cách bài bản.
      Ông đi khắp các xã học hỏi, tìm hiểu kỹ thuật trồng rừng và chăn nuôi từ các mô hình hiệu quả để đúc rút kinh nghiệm.  Sau chuyến đi đó, ông tiếp tục đầu tư mua 5 con bò sinh sản, đến nay đàn bò đã phát triển lên 30 con. Mỗi năm ông bán  từ 10 - 15 con bò thương phẩm, thu lãi hơn 150 triệu đồng. Bên cạnh nuôi bò, ông Huynh còn nuôi thêm 50 con gà, 200 con bồ câu pháp, tận dụng 0,7 ha đất vườn tạp trồng chè. Về trồng rừng, với 3 ha đất đồi trồng keo, năm 2020 gia đình ông thu hoạch 1ha, thu lãi hơn 60 triệu đồng. Từ mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 220 triệu đồng.
      Ông Nguyễn Minh Tiếp, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Hợp Thành cho biết, ông Trần Khả Huynh là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương. Từ một hộ nghèo trong xã, gia đình ông Huynh đã vươn lên trở thành gia đình khá giả.  Không chỉ biết làm giàu cho gia đình, ông Huynh còn chủ động hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển kinh tế cho các hội viên trong chi hội để cùng nhau vươn lên thoát nghèo.

Theo Báo Tuyên Quang