Ủy ban MTTQ huyện Lâm Bình tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 03/2018/NQ-HĐND ngày 04/7/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh

Thứ Sáu, 6/9/2024 - 16:41 Đã xem: 21

Từ ngày 15/8 đến 06/9/2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Lâm Bình đã chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội và Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 03/2018/NQ-HĐND ngày 04/7/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh về Quy định mức chi hỗ trợ đối với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" tại 10 xã, thị trấn trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện Lâm Bình đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội ban hành Chương trình giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện năm 2024. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện xây dựng kế hoạch giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 03/2018/NQ-HĐND ngày 04/7/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh về Quy định mức chi hỗ trợ đối với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" tại 10/10 xã, thị trấn. Đối tượng giám sát: Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn. Mốc giám sát: từ tháng 01/2023 đến thời điểm giám sát. Thời gian giám sát trong tháng 8 và tháng 9 năm 2024.

Đoàn giám sát của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện giám sát tại xã Khuôn Hà

Qua giám sát tại 10/10 xã, thị trấn cơ bản đã lập hồ sơ, sổ sách chứng từ sử dụng nguồn kinh phí được cấp đúng quy định tại khoản 3, khoản 4,  Điều 3 Thông tư số 121/2017/TT-BTC ngày 15/11/2017 của Bộ Tài chính Quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và thực hiện các nội dung chi đúng quy định của Thông tư, cụ thể như: chi cho công tác phát động Nhân dân tham gia Cuộc vận động và hưởng ứng các phong trào thi đua thực hiện nội dung của Cuộc vận động, chi cho việc tổ chức họp, bàn biện pháp triển khai thực hiện ở địa phương, chi văn phòng phẩm, khẩu hiệu, pano, áp phích tuyên truyền cho Cuộc vận động, công tác phí đi học tập trao đổi kinh nghiệm thực tế với các địa phương khác, chi cho công tác tập huấn, hướng dẫn triển khai thực hiện Cuộc vận động, chi xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến thực hiện Cuộc vận động, chi cho công tác biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân, gia đình có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững ở địa phương...
       Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh, Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn vẫn còn những mặt tồn tại hạn chế đó là việc thực hiện các nội dung chi có nội dung chi chưa đúng quy định, cụ thể: có xã sử dụng nguồn kinh phí chi cho hội nghị phản biện và đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân; một số ít Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư sử dụng nguồn kinh phí được cấp chi cho tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, chi cho Tết nguyên đán, Tết trung thu, chi cho đội bóng chuyền hơi của thôn, chi sửa nhà văn hoá thôn.v.v, một số khu dân cư chi cho tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc chiếm quá nửa số kinh phí được cấp trong năm, bên cạnh đó một số ban công tác Mặt trận ở khu dân cư chưa thiết lập được sổ quỹ tiền mặt riêng mà ghi chép tổng hợp.
      Qua giám sát đoàn đã kết luận chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế, thiếu sót và đề nghị các xã, thị trấn cần sửa chữa, khắc phục những tồn tại hạn chế mà đoàn giám sát đã chỉ ra. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp thu ý kiến kết luận của đoàn và sẽ có giải pháp để khắc phục những hạn chế thiếu sót trong thời gian sớm nhất. Sau giám sát Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện Lâm Bình tổng hợp báo cáo Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh và Thường trực Huyện uỷ theo quy định.
                                                                                                                             Uỷ ban MTTQ huyện Lâm Bình