Gặp mặt cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang

Thứ Sáu, 12/4/2024 - 15:49 Đã xem: 37

Sáng 12-4, Hội cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh đã tổ chức gặp mặt cựu TNXP tiêu biểu nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2024)

Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Dự buổi gặp mặt, có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Tỉnh đoàn, Sở Nội vụ và 50 đại biểu cựu TNXP của tỉnh.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, lực lượng TNXP tỉnh Tuyên Quang đã phát huy cao độ truyền thống yêu nước, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, nhận bất cứ nhiệm vụ khó khăn, gian khổ nào, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với phương châm “Sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm” góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Giai đoạn 1950 - 1954, tỉnh Tuyên Quang đã huy động 240 TNXP tham gia phục vụ, cùng lực lượng vũ trang bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não của Trung ương Đảng, Chính phủ tại an toàn khu ATK, làm nhiệm vụ vận tải, chuyển vũ khí, lương thực, mở đường, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống lên Tây Bắc phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Giai đoạn năm 1959 - 1965, Tuyên Quang đã có 320 lượt TNXP tình nguyện cùng với TNXP các tỉnh mở con đường Hạnh phúc (Hà Giang) và mở các tuyến đường nội tỉnh Chiêm Hóa, Na Hang, Hàm Yên, đường Nông Tiến đi ATK phục vụ chiến đấu và sản xuất của tỉnh.

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, 650 TNXP Tuyên Quang đã tham gia mở đường với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Các đại biểu tặng hoa cựu TNXP của tỉnh.

Thời chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, Tuyên Quang có gần 200 TNXP tham gia mở đường, đào hầm, vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí phục vụ bộ đội chiến đấu. Với thành tích mở con đường Hạnh Phúc, lực lượng TNXP Tuyên Quang, Hà Giang đã được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,  góp phần tô thắm trang sử truyền thống vẻ vang của lực lượng TNXP Việt Nam.

Phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương cách mạng, lực lượng cựu TNXP tỉnh tiếp tục đoàn kết xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực hiện thắng lợi các chương trình, kế hoạch công tác của Hội đề ra. Trọng tâm là thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Cựu TNXP gương mẫu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và 2 phong trào thi đua trọng tâm “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi vì nghĩa tình đồng đội” và “Vì nghĩa tình đồng đội cựu TNXP làm nhiều việc tốt”, góp phần xây dựng tỉnh Tuyên Quang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp này, Hội TNXP tỉnh đã tặng quà các hội viên cựu TNXP tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Tuyên Quang