Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện

Thứ Sáu, 26/5/2023 - 07:30 Đã xem: 435

Thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện với Viện kiểm sát nhân dân huyện, trong các ngày 23 và 24/5/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn tiến hành trực tiếp kiểm sát theo kế hoạch trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hứa Văn Trọng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện -Trưởng Đoàn giám sát đã công bố kế hoạch, quyết định trực tiếp kiểm sát. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Nhà tạm giữ báo cáo việc chấp hành pháp luật, kết quả trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù, Đoàn kiểm sát đã trực tiếp tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách.

Đoàn giám sát của MTTQ và Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Sơn làm việc tại Công an huyện

Qua trực tiếp kiểm sát nhận thấy, Nhà tạm giữ Công an huyện đã thực hiện đúng quy định của pháp luật như: Mở đầy đủ sổ thụ lý và ghi chép đầy đủ các cột mục; việc tiếp nhận, phân loại, quản lý, trích xuất người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện đúng quy định; hồ sơ có đầy đủ biên bản giao nhận người bị tạm giữ, tạm giam; các lệnh, quyết định còn hiệu lực; danh bản, chỉ bản, lý lịch và các tài liệu khác. Thực hiện đầy đủ chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế, khám chữa bệnh; gặp thân nhân; nhận gửi quà đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân.
     Bên cạnh đó, đoàn cũng chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục và yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan thi hành án, Trưởng nhà Tạm giữ Công an huyện rút kinh nghiệm và chỉ đạo khắc phục. Lãnh đạo nhà tạm giữ đã tiếp thu đồng thời yêu cầu cán bộ được phân công khắc phục những tồn tại mà đoàn đã chỉ ra, không để lặp lại trong thời gian tới.
    Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Sơn đã ban hành kết luận đề nghị đồng chí Trưởng Nhà tạm giữ tiếp tục chỉ đạo và có những biện pháp nhằm phát huy những ưu điểm, khắc phục tồn tại trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù trong thời gian tới.
                                                                                                                                                       Đào Thị Nhạn
                                                                                                                                     Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn