Thứ Tư, 28/12/2022 - 13:12 Đã xem: 615

Sáng ngày 28/12/2022, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 26/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 63 điểm cầu trên cả nước.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Hoàng Thanh Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh. Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ; các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh.
    Tại Hội nghị, đồng chí Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quán triệt, triển khai Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 26/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; dự thảo Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 18-CT/TW.
    Đồng chí Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Lê Tiến Châu khẳng định Chỉ thị số 18-CT/TW ra đời là thể hiện sự tiếp tục quan tâm của Ban Bí thư đối với công tác giám sát, phản biện của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. Đây là một trong những công cụ hữu hiệu để MTTQ VIệt Nam triển khai các nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội trong thời gian tới.
    Đồng chí Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cùng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, phát huy sức mạnh nội lực, vai trò chủ trì phối hợp thống nhất hành động, tăng cường chuyên môn, nghiệp vụ xác định nhiệm vụ, giải pháp, có cách làm mới, hiệu quả để thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội. Đổi mới nội dung, phương thức giám sát, phản biện xã hội, theo hướng chủ động, từ sớm, từ cơ sở, dân chủ, khách quan, mang tính xây dựng; có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng giám sát theo chuyên đề, tập trung vào những chủ trương, chính sách lớn, trọng yếu, ưu tiên những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, những vấn đề dư luận xã hội quan tâm, bức xúc. Tăng cường giám sát thực hiện kiến nghị của cử tri và nhân dân; việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên. Công khai, minh bạch kết quả giám sát, phản biện xã hội theo quy định. Đồng chí đề nghị cấp uỷ các địa phương quan tâm, bố trí biên chế của MTTQ cho phù hợp; bố trí kinh phí cho hoạt động giám sát của MTTQ các cấp, kể cả cấp xã, hoạt động của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng.
    Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, tập trung vào một số nội dung: Chú trọng công tác bồi dưỡng dội ngũ cán bộ làm công tác giám sát, phản biện xã hội nhằm nâng cao hiệu quả công tác này; đánh giá kết quả thực hiện thời gian qua; cần có cơ chế tiếp nhận sự phản ánh của người dân, các nguồn lực phục vụ để hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng hiệu quả; những mặt còn hạn chế của hoạt động giám sát, phản biện xã hội...
    Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội mang tính Nhân dân nên phải có cách làm phù hợp. Đồng chí đề nghị Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các tỉnh, thành phố kịp thời tham mưu cấp uỷ ban hành văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW và các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác giám sát, phản biện xã hội trên địa bàn; phát huy vai trò của các hội đồng tư vấn. Rà soát, đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung những văn bản quy phạm pháp luật về công tác giám sát, phản biện xã hội để đảm bảo triển khai thực hiện phù hợp, hiệu quả.
                                                        Đỗ Sang