Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương triển khai thực hiện Chương trình giám sát của MTTQ huyện năm 2020

Chủ nhật, 23/8/2020 - 10:15 Đã xem: 1889

Ngày 20/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện chủ trì phối hợp với Thường trực HĐND huyện, Phòng tài chính kế hoạch, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức giám sát tại Trường Mầm non và Trường Tiểu học xã Hợp Hòa.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã được thông qua Quyết định số 61/QĐ-MTTQ-BTT về việc thành lập Đoàn giám sát; Kế hoạch số 67/KH-MTTQ-BTT, ngày 07/8/2020; đề cương giám sát của Ban Thương trực Ủy ban MTTQ huyện. Theo đó, Thường trực Ủy ban MTTQ huyện phối hợp thành lập 2 đoàn giám sát, do các đồng chí: Hoàng Đại Phong- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, trưởng đoàn; Hà Đình Cường - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Phó trưởng đoàn; Hà Hữu Tiệp - Phó trưởng ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện, Phó trưởng đoàn giám sát. Đoàn đã tổ chức giám sát trực tiếp đối với Trường Mầm non, Trường Tiểu học xã Hợp Hòa.
     Nội dung giám sát: việc thu và sử dụng các nguồn quỹ, các khoản đóng góp; việc dạy thêm, học thêm các trường học (năm học 2019-2020); việc quản lý và lưu trữ hồ sơ; những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý thu, chi các khoản xã hội hóa tại các nhà trường; việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc quản lý sử dụng thu, chi các khoản xã hội hóa của các trường trên địa bàn huyện

Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Sợn Dương giám sát tại trường Mầm non, trường Tiểu học xã Hợp Hòa

Qua giám sát cho thấy, các trường trong xã đã cơ bản bám sát các văn bản chỉ đạo của chính quyền và ngành giáo dục về công tác xã hội hóa giáo dục như: Hướng dẫn số 04/HD-SGDĐT ngày 07/12/2015 hướng dẫn các khoản thu trong trường mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang áp dụng từ năm học 2015- 2016; Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; Văn bản số 564/SGDĐT-KHTC ngày 18/9/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang về việc thực hiện Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Văn bản số 412/UBND-VX, ngày 06/3/2020 của Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương về việc chấn chỉnh công tác thu và sử dụng kinh phí xã hội hóa trong các trường học; Văn bản số 130/PGDĐT-VP ngày 08/5/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Dương về việc chuẩn bị kết thúc năm học năm học 2019-2020 và đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học 2020-2021.
       Kết quả, năm học 2019 -2020, các trường đã tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ, đóng góp được 7.187.566.000 đồng, trong đó: Trường Tiểu học là 492.285.000 đồng; Trường Mầm non là 6.695.281.000 đồng. Từ nguồn xã hội hóa giáo dục trên đã giúp cho các trường có kinh phí xây mới và tu sửa các phòng học, nhà vệ sinh, lắp đặt công trình nước sạch, mua sắm, bổ sung đồ dùng cho các nhóm trẻ... Qua giám sát, Đoàn giám sát cũng kiến nghị với các trường cần thực hiện tốt nguyên tắc tài chính; công khai minh bạch, dân chủ kịp thời các khoản thu chi xã hội hội hóa, các nguồn tài trợ, viện trợ của nhà trường đối với phụ huynh và giáo viên nhà trường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân, nâng cao hơn nữa chất lượng xã hội hóa giáo dục, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 73-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.

Đỗ Thị Thao
                                     Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện