Lễ công bố quyết định Công nhận thành phố Tuyên Quang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 3/11/2021 - 21:43 Đã xem: 712

Ngày 3-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Tuyên Quang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trao Bằng công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của Thủ tướng Chính phủ cho thành phố Tuyên Quang. Ảnh: Thành Công

Dự lễ công bố có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia của tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố. Về phía Trung ương có đồng chí Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại Lễ công bố. Ảnh: Thành Công

Dự lễ công bố có lãnh đạo thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; các doanh nghiệp và các tập thể, hộ gia đình, cá nhân tiêu biểu trong quá trình xây dựng nông thôn mới của thành phố.
     Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay, thành phố Tuyên Quang đã có bước phát triển khá toàn diện, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, hạ tầng được đầu tư đồng bộ. 100% đường trục chính, đường liên thôn được cứng hóa; 91,6% hệ thống kênh mương được kiên cố; 100% các thôn, xóm có nhà văn hóa, khu thể thao; 92,5% hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn; thu nhập bình quân đầu người của các xã nông thôn mới đạt trên 40 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo thành phố chỉ còn 0,66%. Hiện 5/5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố đạt trên 570 tỷ đồng. Hiện nay, thành phố không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa được nâng cao; cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện; quốc phòng, an ninh được giữ vững;  đời sống vật chất, tinh thần của người dân cải thiện, nâng cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng lẵng hoa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tỉnh chúc mừng thành phố Tuyên Quang.
Ảnh: Thành Công

Mục tiêu đến năm 2025 thành phố Tuyên Quang phấn đấu 5/5 xã hoàn thành đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao và 2 xã Kim Phú, Tràng Đà hoàn thành đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025.
     Với những thành quả quan trọng trên, ngày 2-2-2021 thành phố Tuyên Quang đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II và ngày 5-10-2021, thành phố Tuyên Quang tiếp tục vinh dự được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trao Bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Thành Công

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khẳng định, đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Thành phố Tuyên Quang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới” là vinh dự, tự hào, vì vậy nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài, là quá trình có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở thành phố phải gắn với quá trình đô thị hóa, quy hoạch sắp xếp lại dân cư nông thôn, hình thành và phát triển đô thị, tạo tiền đề phát triển kinh tế- xã hội theo hướng nhanh và bền vững. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cần huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài nguyên đất đai, nhân lực, các nguồn lực khác để xây dựng cả nông thôn và đô thị của thành phố, từng bước phát triển thành “đô thị xanh - đô thị thông minh”, có bản sắc riêng, khẳng định mạnh mẽ vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh; đẩy mạnh đô thị hóa và phát triển đồng bộ đô thị 2 bên bờ sông Lô, phát triển hạ tầng đô thị động lực để thành phố Tuyên Quang thực sự là trung tâm, là hạt nhân để kết nối với các huyện trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng Bằng khen cho các cá nhân. Ảnh: Thành Công

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị, thành phố Tuyên Quang tiếp tục thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường tính năng động của chính quyền; chủ động thu hút đầu tư, hỗ trợ thành lập và phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp, thành phố phải là đơn vị đứng đầu trong xếp hạng năng lực cạnh tranh, góp phần xứng đáng nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xây dựng đô thị Tuyên Quang phát triển bền vững, phấn đấu đến năm 2030 đạt tiêu chí đô thị loại I.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Minh Xuân trao Bằng khen tặng các cá nhân. Ảnh: Thành Công

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 17 tập thể, 16 cá nhân và 2 hộ gia đình đã có thành tích xuất sắc, góp phần xây dựng nông thôn mới thành phố Tuyên Quang năm 2020.
                                                                   Theo Báo Tuyên Quang