Hội nghị triển khai và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Thứ Tư, 29/4/2020 - 16:16 Đã xem: 1281

Sáng ngày 27/4/2020, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến về triển khai và giám sát thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hộ; đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Điểm cầu trực tuyến tại tỉnh Tuyên Quang

Tại điểm cầu Tuyên Quang, đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị; cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư; Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, Ngân hàng Nhà nước, Cục Thuế tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ban quản các khu công nghiệp, lãnh đạo Ủy ban MTTQ 7 huyện, thành phố.

Hội nghị được nghe Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai và hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP; Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn cho đại dịch covid-19. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, quán triệt nội dung giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch covid -19. Theo đó, hoạt động giám sát chủ yếu tập trung vào giám sát việc hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, hoặc nghỉ  việc không hưởng lương; hỗ trợ hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu/năm tạm ngừng kinh doanh từ 01/4/2020; hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội có quyết định hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, trong danh sách hưởng trợ cấp xã hội tháng 4/2020; Giám sát việc hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Ngoài ra, giám sát việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; việc hỗ trợ người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Để thực hiện nghiêm Nghị quyết số 42, Quyết định 15 và những chính sách hỗ trợ của Chính phủ kịp thời đến đúng đối tượng, không có tiêu cực, các ngành, các cấp cần phối hợp chặt chẽ, tuyên truyền rộng rãi, phân công cụ thể, hướng dẫn rõ ràng, triển khai bài bản, kết quả công khai.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố, phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội đảm bảo tính chặt chẽ, chính xác ngay từ đầu trong việc xác định đối tượng được thụ hưởng chính sách; danh sách tổng hợp phải rõ ràng từ tên tuổi, địa chỉ đến mức hỗ trợ, hình thức hỗ trợ. Ngoài ra lưu ý đến việc phải cung cấp số điện thoại, địa chỉ email, từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện, xã, để nhân dân trực tiếp phản ánh. Có thể nhận qua hòm thư tố giác để giữ bí mật cho người phản ánh; trả lời thỏa đáng các kiến nghị của Nhân dân. Đặc biệt, cần xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, nhất là ngành Lao động - Thương binh và Xã hội các cấp, của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận, trưởng các chi hội, chi đoàn ở khu dân cư trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch covid -19 gây ra./.

Nguyễn Thiết