Chiêm Hóa nhiều giải pháp huy động trẻ đi nhà trẻ

Thứ Ba, 24/9/2019 - 21:36 Đã xem: 518

Xác định việc tăng tỷ lệ trẻ ra lớp là một trong những tiêu chí nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, thời gian qua, huyện Chiêm Hóa đã thực hiện nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương nhằm thu hút trẻ đến trường.

Những năm trước đây, công tác huy động trẻ đi nhà trẻ ở huyện Chiêm Hóa gặp nhiều khó khăn, bởi đời sống và thu nhập của nhân dân còn thấp, nhận thức của một bộ phận người dân về tầm quan trọng của giáo dục mầm non còn hạn chế. Huyện có nhiều điểm trường xa trung tâm, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi còn thiếu sự đồng bộ.

Khuôn viên vui chơi tại điểm trường chính Trường mầm non Phúc Thịnh (Chiêm Hóa).

Trước thực trạng đó, nhằm tăng tỉ lệ huy động trẻ đến trường, huyện Chiêm Hóa đã triển khai nhiều giải pháp tích cực. Trong đó, huyện chú trọng huy động sự vào cuộc của các ban, ngành đoàn thể, cơ sở giáo dục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cha mẹ đưa trẻ đi nhà trẻ; tập trung rà soát thực trạng về cơ sở vật chất dành cho nhóm trẻ tại các trường mầm non. Huyện linh hoạt trong việc lồng ghép các nguồn vốn, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, ủng hộ kinh phí mua sắm trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi.
      Bà Ngô Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Quang cho biết, theo kế hoạch, trường được xây dựng 1 phòng học tại thôn Ngoan A, nhưng hiện tại thôn đã đủ phòng học, trong khi nhu cầu trẻ đến trường tại điểm trung tâm đông. Nhà trường đã đề nghị chuyển đầu điểm xây dựng về điểm trường trung tâm nhằm giảm tải lưu lượng học sinh tập trung vào trường chính.
      Xã Phúc Thịnh hiện có 152 trẻ độ tuổi từ 3 - 36 tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ chỉ đạt 26,3%. Ông Triệu Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh cho biết, để nâng cao tỉ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ, xã đang tiến hành quy hoạch xây dựng mới điểm trường chính, huy động các nguồn lực hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi.

Trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng tại điểm trường thôn Ngoan A, xã Xuân Quang (Chiêm Hóa).

Với những giải pháp đồng bộ, xuyên suốt, tỉ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ của huyện Chiêm Hóa năm sau luôn cao hơn năm trước. Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết, tính đến ngày 17 - 9, huyện đã vận động cán bộ công chức, viên chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ trên 650 triệu đồng để mua sắm 17 danh mục đồ dùng cần thiết cho các nhóm trẻ. 18 phòng học được xây mới, kiên cố hóa từ việc lồng ghép các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, nguồn vốn ngân sách Trung ương, tỉnh và của huyện. Nhờ vậy, năm học 2019 - 2020, huyện có 26 trường mầm non và 86 điểm trường, 80 nhóm trẻ với 1.864 trẻ/5.594 trẻ, tỉ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ đạt 33,3%, vượt 12,4% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2019. 18/26 xã có tỉ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ trên 30%.

Theo Báo Tuyên Quang