Chiêm Hóa: Thị trấn Vĩnh Lộc tổ chức Hội thi tìm hiểu chính sách pháp luật Nhà nước đối với công tác hòa giải ở cơ sở năm 2019

Thứ Tư, ngày 31 tháng 7 năm 2019 - 11:05

Cỡ chữ: A+ A-

Ngày 30/7, UBND phối hợp với Ủy ban MTTQ thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa đã tổ chức hội thi "Tìm hiểu chính sách pháp luật Nhà nước đối với công tác hòa giải ở cơ sở" năm 2019. Dự hội thi có lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện, Phòng Văn hóa - Thông tin, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thị trấn Vĩnh Lộc và đông đảo nhân dân trên địa bàn.


       Tham gia hội thi có 6 đội được thành lập từ 12 tổ dân phố với 48 thí sinh đến từ các chi hội, chi đoàn trên địa bàn thị trấn. Hội thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa, bao gồm 04 nội dung: Phần thi chào hỏi; trả lời câu hỏi kiến thức có liên hệ thực tiễn tại cơ sở; phần thi tiểu phẩm và phần thi trả lời trắc nghiệm. Với cách thể hiện đa dạng, phong phú trong mỗi phần thi được thể hiện bởi các diễn viên không chuyên đã đem đến cho Ban Tổ chức, Ban giám khảo và đông đảo nhân dân một không khí vui tươi, phấn khởi, gần gũi, làm nổi bật được điển hình công tác hòa giải ở cơ sở, đặc biệt là việc vận dụng kiến thức pháp luật trong xử lý, hòa giải các vấn đề phát sinh trong cộng đồng khu dân cư, các khúc mắc, tranh chấp trong nhân dân, xử lý công việc hành chính và tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở năm 2013; pháp luật về đất đai, dân sự, hình sự, xử lý vi phạm hành chính; kỹ năng hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở....

      Bên cạnh đó, trong mỗi phần thi, các đội còn thể hiện sự tinh tế khi áp dụng các phong tục tập quán, truyền thống bên cạnh kiến thức pháp luật sẵn có trong giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp sao cho hợp tình, hợp lý và tăng thêm tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các hộ gia đình trong khu dân cư.

 

 

Một tiểu phẩm của đội thi số 4 của tổ dân phố Vĩnh Lim và Vĩnh Quý


      Bên cạnh việc tổ chức thực hiện kế hoạch của hội thi, xác định được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa trong công tác hòa giải ở cơ sở nên các đội thi đã có sự chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất như trang phục, đạo cụ, các mô hình, vật dụng đến nội dung, hình thức thể hiện, đặc biệt là chọn cử những cá nhân tiêu biểu, có nhiều kiến thức kỹ năng trong xử lý tình huống gắn với công tác hòa giải ở cơ sở....đã mang đến cho hội thi những tiết mục, tiểu phẩm hấp dẫn, lôi cuốn, góp phần làm cho những kiến thức về pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở trở nên thật gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ.

      Có thể nói, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên dịa bàn thị trấn Vĩnh Lộc ngày càng tiến bộ, tỷ lệ hòa giải thành ở khu dân cư đạt khá cao, đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn mái ấm gia đình, tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng khu dân cư và toàn xã hội. Việc hòa giải những việc vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ ở cơ sở đã góp phần giữ gìn đoàn kết trong nội bộ nhân dân, củng cố, phát huy những tình cảm và đạo lý truyền thống tốt đẹp trong gia đình và cộng đồng, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Bên cạnh đó, việc tổ chức hội thi cũng nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, nhân nhân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ trong đời sống hàng ngày của người dân; nâng cao trách nhiệm của chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng thời thông qua hội thi đã tạo điều kiện để những cán bộ, đoàn viên, hội viên giao lưu, trau dồi thêm sự hiểu biết về kiến thức pháp luật, nắm vững những quy định về trách nhiệm và quyền hạn của mình trong quá trình thực thi nhiệm vụ, những kỹ năng ứng xử khéo léo trong thực hiện công tác hòa giải những công việc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

 

 

Ban Tổ chức trao giải A cho đội thi số 6 trao 02 giải B, 03 giải C và 03 giải phụ cho các đội có thành tích trong hội thi

 

      Hội thi "Tìm hiểu chính sách pháp luật Nhà nước đối với công tác hòa giải ở cơ sở" thị trấn Vĩnh Lộc năm 2019 đã thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức đã trao giải A cho đội thi số 6 gồm tổ dân phố Vĩnh Khang, Vĩnh Thịnh; trao 02 giải B, 03 giải C và 03 giải phụ cho các đội có thành tích trong hội thi.

                                                                                                                      Văn Bích
                                                                                                PCT Uỷ ban MTTQ huyện Chiêm Hóa

 

 


Tổng số: 208 | Trang: 1 trên tổng số 21 trang  

Xem tin theo ngày:   / /