Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI

Thứ Hai, 25/2/2019 - 08:52 Đã xem: 463

Sáng ngày 22/02/2019, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 62 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và bà Triệu Thị Lún - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang, ông Nguyễn Hồng Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; bà Triệu Thị Lún - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Nội vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc một số xã, phường trên địa bàn, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ pháp luật, Hội đồng tư vấn Kinh tế, Xã hội Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và toàn thể cán bộ, công chức cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Sau 5 năm, công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã có nhiều chuyển biến, tiến bộ và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 5 năm Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong 63 tỉnh, thành đã chủ trì, phối hợp giám sát được 492.784 cuộc, tổ chức 82.865 cuộc phản biện. Tại tỉnh Tuyên Quang, MTTQ chủ trì, phối hợp tổ chức 5.997 cuộc giám sát , 1.721 cuộc phản biện. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt nam và các tổ chức chính trị-xã hội ở địa phương. Qua giám sát, phản biện, góp ý, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện rõ nét hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã làm tốt vai trò chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên khác về hiệp thương, thống nhất xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát, phản biện xã hội từng năm; các hoạt động giám sát, phản biện xã hội từng bước đi vào nền nếp; nhiều văn bản kiến nghị sau giám sát, phản biện xã hội được các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tiếp thu, phản hồi tích cực góp phần đảm bảo pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương nhấn mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng được nâng cao. Theo đó, công tác này cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, cần tạo sự chuyển biến sâu sắc hơn về nhận thức trong hệ thống chính trị và trong nhân dân; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội từ khâu lựa chọn nội dung, hình thức giám sát, phản biện; nâng cao năng lực, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ trực tiếp tham mưu, thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội; thường xuyên trao đổi, hỗ trợ Mặt trận Tổ quốc cấp dưới để hoạt động này hiệu quả hơn.
      Cũng tại Hội nghị, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng bằng khen đối với 56 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, trong đó có bà Hà Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang.

Nguyễn Thiết