MTTQ thành phố Tuyên Quang tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thứ Ba, 12/12/2017 - 14:07 Đã xem: 355

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang đã phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng chương trình kế hoạch thực hiện, nhất là xây dựng các công trình, mô hình cụ thể, sát với thực tế địa phương.

Cán bộ Ủy ban MTTQ xã An Khang (bên phải) thăm mô hình
trồng cây ăn quả của gia đình ông Lương Văn Thuyết, thôn Tân Thành.

Theo đó, mỗi tổ chức thành viên từng cấp xây dựng một công trình, việc làm cụ thể xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở từng lĩnh vực. Đối với 6 xã nông thôn là An Khang, Thái Long, Lưỡng Vượng, An Tường, Đội Cấn, Tràng Đà tập trung thực hiện các mô hình theo hướng xã nông thôn mới; 7 phường tập trung thực hiện hướng theo các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh. Hiện nay, ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên 13 xã, phường đã xây dựng công trình, mô hình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Ông Nguyễn Tiến Quân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Tân Quang cho biết, phường Tân Quang là phường trung tâm thành phố, có 2 chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, 99% số hộ sống trên các tuyến phố trên địa bàn đều kinh doanh dịch vụ. Chính vì vậy, công tác quản lý đô thị luôn đặt lên hàng đầu. Ủy ban MTTQ thành phố đã tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành những quy định về an toàn giao thông, trật tự đô thị và giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng rãi. Qua đó, nhân dân trên địa bàn cũng nâng cao trách nhiệm đóng góp công sức để xây dựng thành công từng tiêu chí đô thị văn minh.
Đoàn Thanh niên phường Tân Quang đã xây dựng mô hình “Thanh niên tự quản bảo vệ môi trường, quản lý đô thị” tại đường Quang Trung. Anh Lê Anh Đức, Bí thư Đoàn phường cho biết, mô hình được triển khai tới 4 chi đoàn. Vào các ngày cuối tuần, ĐVTN tổ chức vệ sinh, thu gom rác thải, bóc giấy dán quảng cáo không đúng quy định. Bên cạnh đó, ĐVTN thường xuyên tuyên truyền nhân dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi họp chợ, buôn bán. Đây cũng là một trong ba tuyến phố được phường Tân Quang chọn xây dựng tuyến phố văn minh đô thị năm 2017.
Tại xã An Khang, các tổ chức thành viên tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện công tác đảm bảo trật tự xây dựng, giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới. Theo ông Lương Văn Thuyết, Chủ tịch Hội Nông dân xã: Hội Nông dân xã đã xây dựng mô hình phát triển sản xuất cây nhãn tập trung tại thôn Tân Thành. Tham gia mô hình có 26 hộ nông dân, với tổng số 1.040 cây nhãn. Đây là một trong những mô hình cây ăn quả đang được xã nhân rộng trên địa bàn.
Với những công trình, phần việc cụ thể, sát với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã và đang tạo sức lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần tăng cường, củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện mục tiêu xây dựng, phát triển thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II.

Theo Báo TQĐT