MTTQ huyện Sơn Dương phối hợp tuyên truyền thực hiện hiệu quả công tác vệ sinh môi trường

Thứ Sáu, 9/4/2021 - 16:27 Đã xem: 1117

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Sơn Dương đã được Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn trên địa bàn phối hợp triển khai với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, hiệu quả. Qua đó, nâng cao ý thức của mỗi người dân và cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng đô thị văn minh.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của của đoàn viên, hội viên và nhân dân về việc bảo vệ môi trường. Năm 2020, MTTQ huyện phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền 326 buổi có 39.654 lượt người gia vệ sinh 35 km đường làng, ngõ xóm, khu vực nhà văn hóa thôn; đóng góp được 4.159,25 triệu đồng tiền mặt, 5.642 ngày công lao động; vận động 168 hộ hiến 9.420 m2 đất để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa, sân thể thao Ủy ban nhân dân xã; bê tông hóa 6.330m đường giao thông nội đồng, lắp đặt 2.709m kênh mương bê tông đúc sẵn; xây dựng 9,7 km đường điện "Thắp sáng đường quê” và xây dựng cầu tràn suối Lê xã Minh Thanh; tổ chức trồng, chăm sóc 18,1 km đường hoa trên các "Đoạn đường tự quản”; tham gia đóng góp kinh phí, ngày công lắp đặt 94 bể chứa vỏ thuốc bảo vệ thực vật lắp đặt tại đồng ruộng; xây dựng mới 342 hố rác tại gia đình; phát don 1.680m kênh mương, khơi thông 1.300 m cống rãnh, nạo vét 330m3 bùn đất.

Nhân dân thôn Phố Dò, xã Thiện Kế tham gia vệ sinh môi trường

Định kỳ vào ngày thứ 2 và thứ 6 hằng tuần cán bộ, công chức viên chức tham gia vệ sinh cơ quan; vào ngày 10, 20, 30 hằng tháng, Ban Công tác Mặt trận các khu dân cư phối hợp huy động đoàn viên, hội viên và nhân tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm và phát động các hoạt động như: Trồng và chăm sóc hàng hoa dọc đường làng, ngõ xóm, vệ sinh các đoạn đường thôn, liên thôn …, các hộ gia đình thường xuyên sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, trồng hàng rào xanh, đẹp, quy hoạch lại công trình hố nước thải hợp vệ sinh, có bể xử lý rác thải sinh hoạt trong gia đình đảm bảo vệ sinh môi trường.
      Đến nay, toàn huyện có 15 xã đạt tiêu chí về môi trường; 41 công trình cấp nước sạch tập trung cho 4.293 hộ gia đình; các xã, thị trấn đã xây dựng 247 mô hình tổ tự quản về bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm với 7.025 thành viên tham gia; 400 khu dân cư ký cam kết bảo vệ môi trường; trên 90% hộ dân trên địa bàn huyện được sử dụng nguồn nước sạch...
    Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy; sự phối hợp vào cuộc của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân đối với việc bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm, diện mạo nông thôn ngày càng được khởi sắc./.
                                                                      Đỗ Thị Thanh Uyên
                                                            Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương