Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 3 khóa IX

Thứ Tư, 23/12/2020 - 05:42 Đã xem: 710

Sáng ngày 22/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 3, khoá IX với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước theo hình thức trực tuyến.

Dự hội nghị có ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các vị nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các vị trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, các Ban xây dựng Đảng và 63 điểm cầu của Mặt trận 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có bà Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.
      Hội nghị đã thông qua dự thảo Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2020, chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021; xin ý kiến vào các Tờ trình về nhân sự Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, tổ chức thành viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, một số dự thảo báo cáo chuyên đề và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2020.
      Tại hội nghị, đại biểu tại các điểm cầu đã tập trung thảo luận, nêu những kết quả nổi bật đạt được trong công tác Mặt trận năm 2020, đề xuất các giải pháp trong công tác phối hợp triển khai hiệu quả các chương trình hành động của MTTQ các cấp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức thành viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
     Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chúc mừng những thành tích mà MTTQ Việt Nam các cấp đạt được trong năm 2020 và tán thành với nhiệm vụ, giải pháp, chương trình trọng tâm năm 2021 của Mặt trận đã đề ra. Đồng chí đề nghị, sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng, MTTQ các cấp phải sớm triển khai, tổ chức thật tốt việc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội. Mặt trận cần có kế hoạch cụ thể, tham gia cùng các cấp, các ngành tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động toàn dân chủ động, tích cực phòng, chống đại dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nâng cao chất lượng Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Phong trào thi đua "Đoàn kết, sáng tạo"; tổ chức thực hiện hiệu quả Phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau". Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện xã hội; chủ động tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.
     Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến phát biểu thẳng thắn, sâu sắc của đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu trên cả nước. Những ý kiến này đã khẳng định thêm về kết quả công tác Mặt trận đạt được năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và đưa ra nhiều đề xuất nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đề xuất về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và phát huy quyền, trách nhiệm của Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Đỗ Sang